Just another WordPress.com site

Brienne องครักษ์หญิงเหล็ก


#GOT #GirlofThrones

Brienne-of-Tarth-image-brienne-of-tarth-36722527-1280-720

ทุกครั้งที่มีการจัดอันดับ 10 สุดยอดนักดาบแห่ง Game of Thrones (GOT) มักจะมีชื่อของ Brienne of Tarth ติดอยู่ในโผด้วยเสมอ อัศวินหญิงที่เก่งกาจผู้นี้ เคยดวลเดี่ยวชนะ The Hound มาแล้ว แถมยังเป็นผู้ถือดาบ Oathkeeper ที่สร้างจากเหล็กวาเลเรียน นอกจากนี้ การสร้างปมเรื่องให้ตัวละครที่จงรักภักดีถูกโชคชะตากลั่นแกล้งจนต้องกลายมาเป็นบ่าวหลายนาย หรือความสัมพันธ์ในเชิงโรแมนติกระหว่างเธอกับเพื่อนร่วมทาง Jaime Lannister ที่พัฒนาจาก ‘คู่กัด’ มาเป็น ‘คู่จิ้น’ ในภายหลัง เหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ Brienne กลายเป็น 1 ในตัวละครที่แฟน ๆ GOT เอาใจช่วยมากที่สุด

ในซีรี่ส์ GOT ตัวละคร Brienne มีปมด้อยจากการเป็นผู้หญิงร่างใหญ่เหมือนยักษ์ปักหลั่น และทำให้ในวัยเด็กเธอถูกล้อเลียนว่า “บริแอนโฉมงาม” (Brienne the Beauty) ซึ่งปมด้อยนั้นได้ถูกคลี่คลายลงโดย Renly Baratheon ที่ให้การยอมรับนับถือในตัวตนของเธอ และ Brienne ก็ตอบแทนเขาด้วยการรับใช้อย่างถวายหัว

ในชีวิตจริงไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ นักแสดงสาว Gwendoline Christie ที่มีรูปร่างสูงถึง 1.91 เมตร (หรือ 6 ฟุต 3 นิ้ว) ก็เคยรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองมาก่อน สาวที่ถือกำเนิดในเวสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ อาจจะได้เป็นนักยิมนาสติกมืออาชีพไปแล้วก็ได้ ถ้าเธอไม่มีอาการบาดเจ็บที่หลังเมื่อตอนอายุ 11 ขวบเสียก่อน และ Gwendoline ได้ตัดสินใจเบนเข็มไปสู่เส้นทางนักแสดง โดยมี Marilyn Monroe (จากหนังเรื่อง ‘Bus Stop’) เป็นแรงบันดาลใจ

แต่เส้นทางสู่วงการของเธอก็มิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ นอกจากพ่อแม่จะเคยทักท้วงแล้ว อาจารย์สอนการแสดงที่ Drama Centre London ก็เคยปรามาสว่านักแสดงที่ตัวสูงปรี๊ดอย่างเธอคงไม่มีทางรุ่งหรอก แต่ก็เป็นสถาบันนี้แหละที่เคี่ยวเข็ญ และถ่ายทอดเทคนิคการแสดงแบบ Method ไว้เป็นวิชาติดตัวแก่ Gwendoline นอกจากนี้การที่เธอได้ร่วมงานถ่ายภาพนู้ดกับช่างภาพชื่อดัง Polly Borland เมื่อปี 2008 ถือเป็นการท้าทายมายาคติของความเป็นหญิง และมีส่วนช่วยเธอในการทำใจยอมรับกับรูปร่างของตัวเอง (แต่เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เธอก็คงจะไม่กล้าทำแบบนั้นอีกแน่ ๆ)

#เกิดมาเพื่อบทนี้
ในช่วงเริ่มต้นอาชีพการแสดง Gwendoline มีงานละครเวทีอย่างต่อเนื่อง แล้วโอกาสทองก็มาถึง เมื่อซีรี่ส์ GOT มีการเปิดคัดเลือกนักแสดง เพื่อน ๆ หลายคนเชียร์เพราะเห็นว่าเธอมีหน่วยก้านเหมาะสม และ Gwendoline ได้เข้าร่วมการออดิชั่นในบท Brienne of Tarth เมื่อปี 2011 ซึ่งหลังจากที่ได้อ่านบทประพันธ์ต้นฉบับ ‘A Song of Ice and Fire’ แล้ว เธอรู้สึกอินกับตัวละคร Brienne ที่มีปมชีวิตคล้าย ๆ กัน และคิดว่าจะต้องคว้าบทนี้มาครองให้ได้ จากหญิงสาวที่รักสวยรักงาม ชอบไว้ผมยาวและรักการแต่งตัว เธอลงทุนหั่นผม แต่งตัวแบบยูนิเซ็กซ์ และฟิตร่างกายเพื่อการนี้โดยเฉพาะ โดย Gwendoline กล่าวว่า
     “พอได้อ่านหนังสือ ฉันรู้สึกประทับใจในการสำรวจตัวตนของผู้หญิงร่างใหญ่ ที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนชายขอบในสังคมที่ตัดสินผู้คนจากรูปลักษณ์ภายนอก ฉันเติบโตมาด้วยความรู้สึกแบบเดียวกัน ในช่วง 10 ปีหลัง สถานการณ์เปลี่ยนไปมากในแง่ของการยอมรับ และอินเตอร์เน็ตได้ขยายทัศนคติของเราอย่างกว้างขวาง แต่ตอนที่ฉันยังเรียนการแสดงเมื่อสัก 15 ปีก่อน ทุกอย่างที่คุณเห็นอยู่บนหน้าจอจะต้องเป๊ะไปหมด ดารามีส่วนสูงกำลังดี มีรูปร่างผอมเพรียว ถ้าคุณมีรูปลักษณ์ที่ดูดีตามมาตรฐาน คุณก็จะมีแต้มต่อในอาชีพการแสดง”

1445020163-hbz-gwendoline-christie-index

#กับเจ้าของบทประพันธ์ George R. R. Martin
เมื่อ Gwendoline ได้พบกับ George เธอเคยถามเขาตรง ๆ ว่า Brienne เป็นอย่างไร และเป็นคนขี้เหร่หรือไม่? ซึ่งเขาตอบแบบตรงไปตรงมาว่า Brienne เป็นผู้หญิงอัปลักษณ์ และเขาตั้งใจจะล้อเรื่องราวความสัมพันธ์ของ Jamie กับ Brienne ตามสูตรคู่รักต่างขั้วของเทพนิยายเรี่อง Beauty and the Beast แบบมุมกลับ แต่ในขณะเดียวกัน Gwendoline ก็ชื่นชมในตัวละคร Brienne ตรงที่เธอเป็นคนมีจิตใจงดงาม และมีดีที่การตัดสินใจมากกว่าการเป็นผู้หญิงร่างยักษ์ที่ตีรันฟันแทงชนะผู้ชาย เธอเป็นตัวละครหญิงที่มีมิติ แหกขนบเดิม ๆ และมีความเป็นมนุษย์สูง

3904045-9151343373-Brien

#กับบทบู๊ใน GOT
เพื่อความสมจริงสมจังในการสวมบท Brienne of Tarth นี้ Gwendoline ต้องเรียนฟันดาบ ขี่ม้า และคิวบู๊ และสวมใส่ชุดเกราะหนักร่วม 30 ปอนด์ (ราว ๆ 13 กก.) และสำหรับฉากดวลอันดุเดือดระหว่าง Brienne กับ The Hound นั้น ทั้ง Gwendoline และ Rory McCann ต้องฝึกคิวบู๊นานถึง 2 เดือน (ใช้เวลาถ่ายทำจริง 3 วัน) และทั้งคู่ต้องมาถ่ายทำบนโลเคชั่นสุดหฤโหด ณ ยอดเขาของประเทศไอซ์แลนด์ ท่ามกลางอากาศร้อนระอุ และภูมิประเทศขรุขระ เต็มไปด้วยก้อนหิน

rehost2016913035e03a9-90cc-47cc-8444-71b9bc160427

#กับคู่จิ้น Jaime Lannister
การจับคู่ให้ตัวละครต่างขั้ว Brienne มารับภารกิจคุ้มครอง Jaime ที่เธอเกลียดขี้หน้าในซีซั่น 3 เป็นซับพล็อตที่สร้างสีสันให้กับ GOT จนทำให้พวกเขากลายเป็นคู่จิ้นอีกคู่หนึ่งที่แฟน ๆ แอบลุ้น ซึ่ง Gwendoline รู้สึกชื่นชมในการทำงานของทั้งผู้ประพันธ์ ผู้กำกับ และเพื่อนนักแสดง Nikolaj Coster-Waldau ที่ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นที่น่าประทับใจ

สำหรับความเป็นไปได้ที่ความรักของทั้งคู่จะสมหวังกันนั้น Gwendoline ตอบว่า โลกของ GOT นั้นยากจะคาดเดาอยู่แล้ว แม้แต่ตัวเธอเองก็ยังไม่รู้คำตอบเลย นอกจากนี้ เธอเองก็ไม่แน่ใจหรอกว่าอยากให้พวกเขาลงเอยกันหรือไม่ เพราะทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาดและเป็นสายสัมพันธ์ที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ เขากลับมาเพื่อช่วยชีวิตเธอ นั่นเป็นการแสดงออกที่ยิ่งใหญ่ และนั่นทำให้เราได้ย้อนกลับมาสำรวจเกี่ยวกับแง่มุมความรัก และทึ่งไปกับอานุภาพของมัน (ส่วนทางฝั่ง Nikolaj เองก็เคยแสดงทัศนะว่า “ความรักของทั้งสองยากจะลงเอย ไม่มีทางที่ Jaime จะยอมรุก และต่อให้เขาทำ เธอคงจะตบเขาแน่ ๆ Brienne ไม่ใช่คนที่จะยอมใครง่าย ๆ”)

ขณะที่ความสัมพันธ์นอกจอนั้น Gwendoline เผยว่ามีส่วนคล้ายคลึงกับในจอมาก เพราะ Nikolaj เป็นคนขี้แกล้ง และชอบแหย่เธอเสมอ เธอตกเป็นเหยื่อของเขาประจำ

Nikolaj+Coster+Waldau+Gwendoline+Christie+IOHnac429ktl

#อนาคตการแสดง
ผลงานเด่นเรื่องอื่น ๆ ของ Gwendoline ได้แก่ การร่วมแสดงในภาพยนตร์ The Hunger Games (รับบทเป็น Commander Lyme) และ Star Wars (รับบทเป็น Captain Phasma) สำหรับโปรเจ็คในฝันนั้น เธอบอกว่าอยากลองเล่นบทที่ท้าทาย อย่างเช่น บทสาวนักล่าแต้ม ทนายความ นักการเมือง หรือนักข่าวจอมฉาว และถ้าได้ร่วมงานกับผู้กำกับเจ๋ง ๆ อย่างเช่น Thomas Anderson, Christopher Nolan, Jane Campion และ David Lynch ก็คงจะดีไม่น้อย

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://www.stylist.co.uk/peop…/gwendoline-christie-interview
http://www.rollingstone.com/…/game-of-thrones-q-a-gwendolin…
http://www.vogue.com/…/gwendoline-christie-game-of-thrones-…
http://gameofthrones.wikia.com/wiki/Brienne_of_Tarth
https://en.wikipedia.org/wiki/Gwendoline_Christie
http://www.telegraph.co.uk/…/jaime-and-brienne-are-in-love…/

#GameofThrones

Advertisements

One response

  1. Pingback: เกร็ดเกี่ยวกับนักแสดงหญิง ใน Star Wars : The Last Jedi | ike-tomatte

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s