Just another WordPress.com site

Her Love Boils Bathwater (รักของแม่คือรักที่ไม่มีข้อแม้)


sub1_dsc_4550_s1000Japanese Film Festival เลือกหนังปิดเทศกาลได้ดีมาก ถ้าจะบอกว่าหนังเรื่องไหนที่ดูแล้ว #ยิ้มทั้งน้ำตา Her Love Boils Bathwater น่าจะเข้าข่าย เพราะมันเป็นหนังที่เศร้าสุด ๆ แต่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ และเปี่ยมด้วยความหวัง ไม่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะนำประเด็นเรื่องปัญหาครอบครัวแสนรันทดมาถ่ายทอดได้อย่างละมุนละไม และน่าประทับใจขนาดนี้ ดูหนังจบแล้วรู้สึกเหมือนเราได้เยียวยาหัวใจไปพร้อม ๆ กับตัวละคร

Her Loves Boils Bathwater เป็นหนังรวมพลคนบ้านแตก หนังดราม่าเรื่องนี้นำเอาตัวละครที่มีชีวิตพัง ๆ โคจรมาเจอกัน โดยมี “ฟุตาบะ” (ริเอะ มิยาซะวะ) เป็นแกนกลางของเรื่อง คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวผู้นี้เพิ่งจะทราบความจริงว่าเธอเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และจะอยู่ในโลกนี้อีกได้ไม่นาน แต่ตัวเธอยังมีห่วงอยู่อีกหลายอย่าง ทั้งลูกสาว “อะสึมิ” (ฮานะ สึกิซากิ) นักเรียนมัธยมที่ถูกเพื่อน ๆ กลั่นแกล้งจนไม่อยากไปโรงเรียน หรืออดีตสามีตัวแสบ “คาซึฮิโระ” (โจ โอดะกิริ) ที่หายตัวไปเป็นปี พร้อมกับทิ้งร้างกิจการโรงอาบน้ำแบบดื้อ ๆ ฟุตาบะจ้างนักสืบตามตัวคาซึฮิโระจนเจอ แต่ก็ได้ลูกติดรุ่นเยาว์ “อะยูโกะ” (อาโออิ อิโต) มาเลี้ยงเพิ่มอีกหนึ่งคน ทั้งสี่ช่วยกันฟื้นฟูกิจการโรงอาบน้ำ ไปพร้อม ๆ กับใช้เวลาที่เหลืออยู่ร่วมกับฟุตาบะในวาระสุดท้าย…

20161010-yuwowakasuhodo-thumb-950x635-38128-1

ความจริงแล้วหนังเรื่องนี้รันทดมาก เพราะตัวละครทุกตัวล้วนแต่มีปมครอบครัว แต่เพราะการมองโลกในแง่บวก และความเข้าอกเข้าใจของฟุตาบะที่เคยผ่านจุดนั้นมาก่อน ทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี เธอทำหน้าที่เป็นกาวใจประสานความสัมพันธ์ของสมาชิกครอบครัวผสมที่ต่างคนต่างที่มา จุดที่ขยี้ใจคนดูที่สุด (จนผมต่อมน้ำตาแตกไปหลายหน) ก็คือการที่เธอสอนให้คนอื่น ๆ ต่อสู้ และเผชิญหน้ากับความจริง ในขณะที่เธอเองก็กำลังเผชิญกับความจริงอันโหดร้าย-นั่นคือ-ความตาย ตรงกลางเรื่อง หนังมีช่วงเวลาของการเดินทาง (Road Movie) โดยฟุตาบะพาลูกสาวนั่งรถไปเที่ยวที่ฮาโกะเนะเพื่อคลี่คลายปมบางอย่าง พร้อมกับพาเราไปรู้จักตัวละครใหม่ ๆ ที่มีปมบางอย่างเหมือนกัน แต่ตามแบบฉบับของหนังญี่ปุ่นที่มักจะถ่ายทอดแนวคิดมนุษยนิยม Her Love Boils Bathwater พยายามจะอธิบายแรงขับหรือเหตุผลของตัวละคร และพยายามที่จะไม่ตัดสินการกระทำของพวกเขาเหล่านั้น แต่ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น พร้อมกับสื่อสารเชิงบวก โดยฟุตาบะจะเป็นผู้ที่คอยผลักดันคนอื่น ๆ ให้เลิกโทษผู้ใหญ่แล้วทำตัวเองให้ดี ก้าวข้ามอดีตและอยู่กับปัจจุบันให้มีความสุข

 

 

เช่นเดียวกับหนังเรื่อง CREEPY ของคิโยชิ คุโรซาวะ HER LOVE… ของผู้กำกับเรียวตะ นากาโนะ ได้ถ่ายทอดประเด็นเรื่อง “ครอบครัวผสม” ที่วิพากษ์และท้าทายค่านิยมแบบเดิม ๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพียงแต่ถ้าหาก CREEPY เป็นการถ่ายทอดปัญหาครอบครัวในมุมมืด HER LOVE… ก็ถ่ายทอดออกมาแบบสว่างไสว ซึ่งผู้กำกับนากาโนะเคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า “เดี๋ยวนี้แนวคิดเรื่องครอบครัวเดี่ยวหรือครอบครัวที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดได้หมดยุคไปแล้ว ผมคิดว่ามันไม่มีคำตอบตายตัวสำหรับครอบครัวหรอก แต่ละครอบครัวต่างก็มีคำตอบของตัวเอง แต่ถ้าให้ผมนิยามคำว่าครอบครัวแบบหยาบ ๆ ล่ะก็ ผมนึกถึงโต๊ะกินข้าว คนกลุ่มหนึ่งที่กินข้าวอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน ผมถึงชอบถ่ายทำฉากที่ตัวละครกำลังร่วมโต๊ะกินข้าวด้วยกันไงล่ะ” 

นากาโนะ ผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรง เล่าว่า หนังเรื่อง HER LOVE… ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโปรเจ็คจบการศึกษาที่สถาบันภาพยนตร์ญี่ปุ่น ซึ่งเขานำมันมาพัฒนาต่อยอดและขัดเกลาบทให้ดีขึ้น เขาแย้มว่ามันส่งอิทธิพลต่อฉากจบของหนังเป็นอย่างมาก และแรงบันดาลใจอีกส่วนหนึ่งนั้นมาจากชีวิตจริง จากการที่เขาเติบโตมาโดยมีคุณแม่เลี้ยงดูเพียงลำพัง เพราะคุณพ่อของเขาเสียชีวิตตั้งแต่ตอน 6 ขวบ ซึ่งเขาได้นำความรู้สึกและประสบการณ์ส่วนตัวมาถ่ายทอดลงไปในหนังเรื่องนี้ด้วย

gallery013523_5

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s