Just another WordPress.com site

Chihayafuru (โลกของเกมไพ่คารุตะ และการข้ามผ่านวัยฝัน)


ทีแรกไม่ได้ตั้งใจจะดูเรื่องนี้เลย เพราะไม่ค่อยชอบหนังแนว Live-action (หนังเรื่องนี้ดัดแปลงบทจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Chihayafuru) แต่เนื่องด้วยมีแรงดลใจบางอย่าง อิอิ และชอบน้อง “ซึสึ” มาตั้งแต่หนังเรื่อง Our Little Sister ก็เลยตัดสินใจลองดูสักตั้ง! แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย เพราะหนังสนุก ตื่นเต้น และน่าติดตามมากกว่าที่คิดไว้เยอะ

ที่จริงการ์ตูน/หนังแนววัยรุ่นไล่ตามความฝันของญี่ปุ่นก็มีอยู่เยอะแยะแล้วล่ะครับ แต่ความพิเศษของ Chihayafuru อยู่ตรงที่มันหยิบยกเอาการละเล่นเชิงวัฒนธรรมอย่าง “เกมไพ่คาระตุ” มาเป็นแกนกลางของเรื่องที่เชื่อมโยงตัวละครต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เรื่องว่าด้วย “ชิฮายะ” สาวสุดน่ารักที่เพิ่งย้ายมาเข้าโรงเรียนใหม่ และมีความตั้งใจอันแน่วแน่ที่จะตั้งชมรมคารุตะขึ้นมา ปัญหาอยู่ที่ว่าคารุตะซึ่งเป็นการละเล่นที่เชื่อมโยงกับเพลงกลอนโบราณไม่ได้อยู่ในความสนใจของวัยรุ่นสมัยนี้แล้วน่ะสิ! แม้ว่าในช่วงก่อตั้งชมรม เสน่ห์ของชิฮายะจะสามารถดึงดูดหนุ่ม ๆ (หน้าหม้อ) มาเข้าชมรมได้ แต่เมื่อได้สัมผัสกับความโหดห้าวของเธอแล้วก็พาลถอยหนีกันหมด แค่จะรวบรวมสมาชิกให้ครบ 5 คนตามเงื่อนไขของทางโรงเรียนก็ยังลำบากเลย! จนกระทั่งชิฮายะได้พบกับสหายเก่า “ไทจิ” ทั้งสองได้ช่วยกันรวบรวมสมาชิกจนสามารถลงแข่งขันได้

chihayafuru-poster

ปรากฏว่าการแสดงแบบ over-action หรือการเล่าเรื่องแบบปน ๆ การ์ตูน (สไตล์ Live-action) กลับเข้ากันได้ดีกับหนังเรื่องนี้ จากที่ชอบน้องซึสึอยู่แล้ว พอได้ดูมาดเซียนคารุตะสาวในชุดกิโมโนวาดลวดลายประลองแบบขึงขัง ก็ยิ่งตกหลุมรักเธอเข้าไปอีก แล้วการคัดเลือกนักแสดง (Casting) ของเรื่องนี้ก็ทำได้ดีมาก ทั้งคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่นและเคมีที่ลงตัวของทีมคารุตะทั้ง 5 คน ได้แก่ ชิฮายะ ไทจิ นิชิดะ โอเอะ และโคมาโนะ ทำให้เราอินไปกับตัวละครได้ไม่ยาก อีกทั้งการผูกปมที่ใช้ประเด็นเรื่อง “มิตรภาพ” และ “ความรัก” ของวัยหนุ่มสาวเป็นแรงขับเคลื่อนก็ทำได้ดีมาก

chihayafuru-1

นอกจากจะนำเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเช่นเกมไพ่คารุตะมาถ่ายทอดได้อย่างสนุกสนานและแนบเนียนแล้ว Chihayafuru ยังได้ถ่ายทอดค่านิยมญี่ปุ่นในแง่ของการมุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อความเป็นเลิศ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องทำให้สุด หนังเรื่องนี้ยังแฝงคติสอนใจผ่านบทเรียนของ “ไทจิ” ที่ใคร ๆ รวมถึงตัวเขาเอง ต่างก็คิดว่าอุปสรรคในการเล่นไพ่คารุตะของเขาคือการที่ “โชคไม่เข้าข้าง” จนกระทั่งเขาได้รับคำชี้แนะจากครูว่า “พระเจ้าจะช่วยแต่คนที่ช่วยตัวเองจนสุดความสามารถแล้วเท่านั้น” อันนำไปสู่การย้อนถามว่าตัวเขาเองได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง? เป็นการก้าวข้ามความหวาดกลัว และเอาชนะใจตัวเอง ที่นำไปสู่การเติบโตของไทจิ

#jffthailand #jffapac

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s