Just another WordPress.com site

In This Corner of the World (แม้ทุกอย่างสิ้นสูญ แต่หัวใจไม่สิ้นหวัง)


16406428_10154060602660807_734821426744407592_n

In This Corner of the World คือหนังเปิดเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2560 ที่แอบมีเซอร์ไพรส์คนดูด้วย VTR คำทักทายจากผู้กำกับ สึนาโอะ คาตาบูจิ และนางเอกสาว “นนจัง” (เรนะ โนเน็น) ผู้สร้างชื่อจากซีรี่ส์ยอดนิยม Amachan และในอะนิเมะเรื่องนี้ นนจังได้ผันตัวมาเป็นนักพากย์ แม้จะเป็น VTR สั้น ๆ ไม่กี่นาที แต่ความน่ารักสดใสของนนจังก็ส่งตรงมาถึงแฟน ๆ ชาวไทยได้เหมือนมีมนต์วิเศษ (ดูเหมือนว่าคาแร็กเตอร์ของนนจัง จะเข้ากับนางเอก “ซึสึ” ที่เป็นคนช่างฝัน เปิ่น ๆ โก๊ะ ๆ ได้อย่างลงตัว)

ในบรรดาอะนิเมะเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่นที่ผมเคยดูมาทั้งหมด 3 เรื่อง ดูเหมือนว่า “แค่วาดฝันให้โลกสวย” (Kono Sekai no Katasumi ni) จะเป็นหนังที่ไม่ได้เศร้าจนฟูมฟายแบบ “สุสานหิ่งห้อย” (Hotaru no Haka) หรือชีวิตรันทดขนาด “เก็น เจ้าหนูสู้ชีวิต” (Hadashi no Gen) แต่ Kono Sekai… ก็เป็นอะนิเมะที่ #ง่ายแต่งาม มันถ่ายทอดแง่มุมความสูญเสียจากสงครามผ่านมุมมองของผู้หญิงบ้าน ๆ ชื่อ “ซึสึ” หญิงสาวธรรมดาที่มองโลกในแง่บวกเสมอ และความคิดบวกของเธอนี้เองที่ช่วยจุดประกายความหวังให้คนรอบข้าง ทำให้รู้สึกอบอุ่น และมีความหวังแม้ในยามยากลำบาก

ความประทับใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ก็คือ ศิลปะแนว Impressionism ที่ถูกถ่ายทอดผ่านอะนิเมเรื่องนี้ได้อย่างวิจิตรบรรจง ผ่านลายเส้นและจินตนาการบรรเจิดของซึสึที่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ ภาพวาดคลื่นทะเลที่โดดเด้งได้เหมือนกระต่าย หรือภาพในหัวของซึสึที่มองเห็นระเบิดจากเครื่องบินรบเป็นสีสันเหมือนพลุหลากสีบนท้องฟ้า สามารถสร้างมนต์สะกดให้เราตื่นตะลึงพรึงเพริดไปกับภาพเคลื่อนไหวได้อย่างอัศจรรย์ นอกจากนี้ภาพทิวทัศน์จากบ้านของครอบครัวชูซาคุที่อยู่บนยอดเขาในเมืองคุเระซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือ เมื่อมองลงมาแล้วสามารถมองเห็นแสนยานุภาพทางน้ำของญี่ปุ่น รวมทั้งเรือรบยามาโต้ที่เลื่องชื่อ อันเป็นภาพสะท้อนความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของกองทัพเรือญี่ปุ่น แต่ในขณะเดียวกัน ในอีกไม่กี่ปีให้หลัง ภาพสะท้อนจากทิวทัศน์เดียวกันนี้เอง ได้กลายเป็นภาพแห่งความวินาศ จากการถูกฝ่ายสัมพันธมิตรโจมตีจนกองทัพเรือญี่ปุ่นย่อยยับ รวมไปถึงภาพกลุ่มควันมหึมาพวยพุ่งของระเบิดปรมาณูจากเมืองเอบะ ที่ทำลายบ้านเกิดของซึสึเสียจนราบคาบ เกร็ดที่น่าสนใจก็คือทางทีมงานผู้สร้างอะนิเมได้พยายามถ่ายทอดบรรยากาศของจังหวัดฮิโรชิมะในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกออกมาอย่างแม่นยำ โดยการจำลองภาพสถานที่ต่าง ๆ ตามรูปถ่าย ภาพวาด และเอกสารบันทึกต่าง ๆ

แม้ว่า Kono Sekai… จะไม่ได้นำเสนอภาพสุดรันทดของตัวละคร แต่มันก็สะท้อนให้เห็นถึงความสูญเสีย และผลกระทบทางด้านวิถีชีวิตและจิตใจที่มีต่อผู้คนที่หลงเหลืออยู่ ตัวละครที่เป็นสาวช่างฝันอย่าง “ซึสึ” ที่กลายมาเป็นแม่บ้าน หรือแม้แต่สาวปากกัดตีนถีบอย่าง “ลิน” ที่กลายมาเป็นหญิงงามเมือง พวกเธอต่างก็เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ฉากท้าย ๆ ที่มีการถ่ายทอดบรรยากาศของซากปรักหักพังที่ฮิโรชิม่า นางเอก(ซึสึ)ถูกทักผิดครั้งแล้วครั้งเล่าจากผู้คนที่แวะเวียนมาเพื่อตามหาลูก คนรัก หรือญาติพี่น้องที่หายไป เป็นฉากที่ดูแล้วสะเทือนใจมาก แต่หนังก็คลี่คลายลงด้วยดีกับบทสรุปที่ดูแล้วรู้สึกมีความหวังและอิ่มเอมใจ

c347luavcaa-tvj

ผกก. สึนาโอะ คาตาบูจิ (ขวามือ) และ “นนจัง” (ซ้ายมือ) ให้เสียงพากย์เป็นซึสึได้ตั้ลลั้กมาก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s