Just another WordPress.com site

BANG KRA CHAO TRIP


13063187_10153379812170807_8974883777579191679_o

ช่วง 2-3 ปีหลังได้ยินได้เห็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “ทริปจักรยานบางกระเจ้า” ค่อนข้างเยอะ แต่น่าแปลกใจนิดหนึ่งที่เรารู้จักมันเป็นครั้งแรก ๆ จากกรุ๊ป expat (หรือคนต่างชาติในไทย)

นี่น่าจะเป็นการไปบางกระเจ้าครั้งแรกของเรา (แต่สมัยเด็ก ๆ เคยไปพระประแดง มีญาติห่าง ๆ อยู่ และอาจจะเคยนั่งรถผ่านเมื่อหลายปีมาแล้ว) คือมันเป็นแบบสำนวนที่เขาว่า “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น” จริง ๆ ไม่น่าเชื่อว่าในกรุงเทพ เพียงข้ามฝั่งจากท่าเรือวัดคลองเตยนอกไป จะยังมีเกาะน้ำจืดที่รักษาวิถีชีวิตแบบ slow life และป่าไม้แบบอุดมสมบูรณ์ได้ขนาดนี้ บ้านเรือนส่วนใหญ่ยังคงเป็นบ้านไม้หลังเตี้ย ๆ ยังมีเรือกสวนไร่นาเหมือนสมัยเด็ก ๆ ที่พ่อพาไปเยี่ยมย่าที่กระทุ่มแบน (สมุทรสาคร) แล้วข้าวของ อาหาร ที่นี่ก็ราคากันเอง เป็นมิตรมาก ๆ เช่าจักรยานวันละ 80 บ. กินข้าวอิ่ม ๆ จานละ 40 บ. ชากาแฟมีเก้าอี้นั่งสบายแก้วละ 30-40 บ. ขนาดไปนั่งกินเบียร์ที่ร้านเลิศ ๆ อย่าง Bangkok Tree House เบียร์ขวดใหญ่ขวดละแค่ 150 บ.

เนื่องจากผมกับเพื่อนไปวันศุกร์ ตลาดและพิพิธภัณฑ์หลายแห่งปิดทำการ พวกเราก็เลยขี่จักรยานไปเรื่อย ตั้งแต่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ แล้วขี่ออกถนนใหญ่ (เพชรหึงษ์) ปรากฏว่าชาวบ้านแถวนั้นดันไม่รู้ทิศทางขี่จักรยานเท่าไหร่ พวกเราก็เลยขี่ไปจนถึงสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม อากาศร้อนมาก แล้วปั่นบนถนนอันตรายไม่น้อย มีรถบรรทุกวิ่งเป็นระยะ ๆ เราเลยแวะพักที่ร้านกาแฟ “สวนไม้เอก” จากนั้นก็ตามหาทางเข้าเส้นทางมรกต ขี่หลงทางไปเรื่อยกว่าจะหาตลาดบางน้ำผึ้งเจอ สุดท้ายก็ไปปิดบัญชีที่ร้าน Bangkok Tree House วิวสุดยอดมาก แต่ไปกันวันศุกร์แทบไม่มีคนเลย

ขากลับต้องปั่นทำเวลาสุด ๆ เพราะมีเวลาเหลือไม่ถึง 1 ชม. ต้องเอาจักรยานไปคืนตอน 1 ทุ่ม ปั่นจากแถวท่าเรือบางกระเจ้าไปจนถึงท่าเรือคลองเตยนอก ทันเวลาพอดี (ประทับใจร้านจักรยาน M-BIKE มาก ป้าเจ้าของร้านใจดี น้องพนักงานก็อัธยาศัยดี เครื่องดื่มก็ราคากันเองสุด ๆ)

ถ้าให้คะแนน ผมให้ 7.5/10 เลย ตัวสถานที่ และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ (home stay / ecotourism) ที่นี่สุดยอดจริง ๆ ดีกว่าหลายที่ที่เคยไปมา อาหารข้าวของไม่แพง ผู้คนอัธยาศัยดี มีการรักษาภูมิทัศน์และธรรมชาติได้ดีมาก ถ้าจะติก็ติตรงที่ เลนจักรยานบางจุดอันตรายไม่น้อย ขี่ไม่ดีมีสิทธิล้มหรือโดนรถบรรทุกซิวได้ นอกจากนี้ป้ายบอกทางน้อยไปหน่อย ถ้าใครไม่มี GPS หรือ WIFI นี่ ต้องใช้ verb to เดาเยอะมาก แล้วหลงทีนี่ไกลไม่น้อยเลย (แต่ก็ต้องบอกว่านี่ขนาดบางกระเจ้าแทบไม่ได้จัดการอะไรเลย มันยังสุดยอดขนาดนี้ ถ้ามีการจัดการที่ดีกว่านี้ เช่น ปรับปรุงเลนจักรยานและป้ายยบอกทาง มีการตกแต่งสีสันบ้านเรือนให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย มีการพัฒนา OTOP หรือผลิตภัณฑ์ชุมชนให้น่าดึงดูดใจกว่านี้ ผมว่ามันคงจะดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s