Just another WordPress.com site

OUR LITTLE SISTER


UMIMACHI_DIARY_OUR_LITTLE_SISTER_Still

ไม่ได้ดูหนังนานมาก
วันนี้เลยไปเยี่ยม House ซะหน่อย
เวลาเครียด ๆ แล้วไปดูหนังเบา ๆ จรรโลงใจ มันเป็นการเยียวยาที่ดีอย่างหนึ่งนะ

Our Little Sister เป็นผลงานหนังเรื่องใหม่ของ ผกก. ชื่อดัง Koreeda ซึ่งดูเหมือนว่าช่วงหลัง ๆ จะเดินสู่สาย feel good แบบเต็มตัว เน้นการสร้างหนังชีวิตแบบ “ง่ายแต่งาม”

หนังเรื่องนี้ผมว่าเป็นหนังของโครีเอดะที่ดูง่ายที่สุดเท่าที่เคยดูมา (ตามดูผลงานเค้าตั้งแต่ Nobody Knows) แถมยังระดมศิลปินญี่ปุ่นแถวหน้ามาแบบแทบจะครบวงการ

maxresdefault

ดูหนังเรื่องนี้ สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง ถือเป็น coming of age ของใครหลาย ๆ คน
– ฮารุกะ อายะเสะ ในวัย 30 ปี เรื่องนี้เธอรับบทเป็นพี่ใหญ่ จริงจัง เคร่งขรึม แล้วก็สลัดลุคแบ๊ว ๆ ไปจนสิ้น เชื่อว่างานหนังเรื่องนี้จะเป็นการสร้างจุดเปลี่ยนที่ดี และสร้างที่ทางใหม่ให้กับเธอ

– มาซามิ นากาซาวะ เฮ้ยยยย นี่ผมบอกเลย ผมจำเธอไม่ได้จริง ๆ คือยังติดภาพน้องมาซามิ (พี่จ๋า) จากหนัง Nada Sou Sou อยู่เลย ในหนังเรื่องนี้เธอรับบทเป็นสาวใหญ่เซ็กซี่ขี้เมา (แล้วก็เซ็กซี่ได้โล่จริง ๆ) คือเพิ่งจะมาร้อง “อ๋อ” เอาตอนขึ้นเครดิตท้ายเรื่องนี่แหละ

– น้อง “ซุสุ” นี่ เรื่องนี้น่าจะแจ้งเกิดเธอแบบจริงจัง คนอะไรน่ารักได้อีก ไม่ว่าจะไว้ทรงผมม้า หรือเปิดเหม่ง (เอาใจพี่ไปเลยจ้า 555) แต่ฉากพัดลมนั่น โครีเอดะก็กล้าใส่เข้ามานะ แอบดาร์ก 555

– ตัว ผกก. เอง “โครีเอดะ” ก็เหมือนว่าผลงานของเขาได้มาถึงจุดคลี่คลาย เป็นการสร้างสุนทรียภาพบนแผ่นฟิล์มที่แสนจะกลมกล่อม
ตามสไตล์เดิม งานของเขาจะขับเน้นความเป็นมนุษยนิยม เขาไม่ตัดสินตัวละครแบบฟันธง แต่ค่อย ๆ เล่าให้ผู้ชมสังเกตการณ์จนเห็นมุมมองต่าง ๆ (อย่างในหนัง Nobody Knows เขาเองก็ไม่ได้พิพากษาแม่ที่ทิ้งลูก ในเรื่อง Our Little Sister ก็เช่นกัน แม้ตัวพ่อจะก่อปัญหาให้คนข้างหลังเอาไว้มากมาย แต่หนังก็ไม่ได้ตัดสินเขาฝ่ายเดียว อีกทั้งการใส่ประสบการณ์ร่วมของลูกสาวคนโต “ซาจิ” ก็ทำให้เรารู้สึกคล้อยตามและคิดตามไปพร้อม ๆ กัน)

เอาเป็นว่า ใครชอบหนังญี่ปุ่นดูเพลิน ๆ ซึ้ง ๆ แนะนำเลยฮะ เชื่อว่าใครดูแล้วคงจะหลงรักเมืองคามาคุระ หรือนางเอกทั้ง 4 คน หรือบ้านบ๊วยดองได้ไม่ยาก

6 T0019224q

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s