Just another WordPress.com site

My Man (Watashi no otoko)


20140612-00000017-wordleaf-01de4378c87370b2c0a8570904ecb88de

ตั้งเป้าจะดูหนังเรื่องนี้เพราะเป็นติ่งพี่ Asano แถมเป็นหนังปิดเทศกาลที่ กทม. อีกต่างหาก

ทีแรกเห็นหน้าหนังก็นึกว่าเป็นหนังรักหรือหนังครอบครัวธรรมดา ๆ ที่ไหนได้หนังแม่งโคตรหม่นเลย แล้วก็อบอวลไปด้วยบรรยากาศอึมครึม ๆ ตลอดทั้งเรื่อง

My Man เป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมรักต้องห้ามที่ดัดแปลงจากนิยายของ Kazuki Sakuraba เริ่มต้นด้วย “จุนโก” ออกไปตามหาญาติที่เป็นเหยื่อสึนามิในเมืองฮ็อกไกโดเมื่อปี 1993 แล้วก็เผอิญไปพบกับเด็กสาวชื่อ “ฮานะ” ที่เป็นลูกสาวของญาติที่เสียชีวิตและรู้สึกต้องชะตากันอย่างประหลาด จนเขาตัดสินใจรับเธอเป็นลูกบุญธรรมและนำกลับมาอยู่ด้วยที่บ้านเกิด

photo_2

ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ดูจะคลุมเครือตั้งแต่แรก ๆ (หนังเลือกใช้คำว่า My Man ซึ่งในที่นี้ตีความได้หลายแบบ) ทีแรกจุนโกเพียงแต่ต้องการจะสร้างครอบครัว(ซึ่งญาติของเขาก็เคยสบประมาทว่า น้ำหน้าอย่างเขาไม่มีวันทำได้หรอก) แต่ดูเหมือนว่าทั้งพ่อเลี้ยงและลูกเลี้ยงต่างก็มีปมในใจ ทำให้ความรักของคนทั้ง 2 กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ข้ามเส้นแบ่งพ่อลูก เมื่อฮานะเสนอ จุนโกก็สนอง จนกระทั่งวันหนึ่งตาเฒ่า “โอชิโอะ” มาค้นพบความจริงเข้า รักต้องห้ามของฮานะจึงกลายเป็นโศกนาฎกรรมความรักที่ยิ่งถลำลึก

photo_6

ฉากที่ประทับใจที่สุดก็คือฉากสะเทือนขวัญบนธารน้ำแข็งที่ขาวโพลนเวิ้งว้าง ตาเฒ่าโอชิโอะพยายามจะฉุดดึงสาวน้อยฮานะให้กลับสู่เส้นทางที่ถูกที่ควร แต่กลายเป็นว่ายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ฮานะเลือกที่จะทำตามเสียงเรียกร้องของหัวใจ แม้ว่าความสัมพันธ์ที่หมิ่นเหม่นี้จะเป็นตราบาปที่สังคมไม่ยอมรับก็ตาม (ราวกับจะบอกว่าทางเลือกของเธอเป็นเส้นทางไปสู่หายนะ)

หนัง Lolita เวอร์ชั่นญี่ปุ่นนี้เป็นผลงานกำกับของ Kazuyoshi Kumakiri ซึ่งเขาเองได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการทำหนังเรืองนี้ไว้ว่า “ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ทำสิ่งต่าง ๆ ให้สวยงาม แต่มันตีแผ่ความจริงอันหยาบกร้าน ผมอยากเข้าใกล้โลกต้องห้ามของพวกเขาแม้ว่ามันจะขัดกับความรู้สึกของคนส่วน ใหญ่ในสังคมก็ตาม ปัจจุบันมนุษยธรรมนิยมแบบปากว่าตาขยิบได้ขยายตัวเป็นวงกว้างในญี่ปุ่น ซึ่งผมสามารถเห็นได้ถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการหลีกเลี่ยงปกปิดสิ่งที่ ‘อันตราย’ และ ‘สกปรก’ และ สิ่งที่จริงยิ่งกว่าจริงที่ว่าเราไม่สามารถพรรณนาธรรมชาติของมนุษย์ได้ การแสดงออกของเสรีภาพกำลังตายลงและภาพยนตร์กำลังดำดิ่งลงสู่ความตกต่ำ อ่อนแอ”

photo_5

ปล1. หนังแรงเว่อร์ เลิฟซีนนี้ อื้อหือ
ปล2. เด็กมันยั่วฮะ 555 (คือนางเอกเรื่องนี้เป็นแนว femme fatale ขอสปอยว่า… มีความเป็นไปได้สูงที่ทั้งคู่จะเป็นพ่อลูกกันจริง ๆ นี่มัน incest ชัดๆ -_-)
ปล3. คนที่เล่นเป็น Komachi สวยมาก ชื่อ Aoba Kawai

139800113281661766226 myman

Advertisements

One response

  1. leesungeun

    ตอนแรกเห็นรูปนึกว่าหนังแนวสยองๆ ที่ไหนได้ อีโรติก-ดราม่าเลยนินา

    ธันวาคม 7, 2015 ที่ 1:38 pm

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s