Just another WordPress.com site

Leaving on the 15th Spring


shimauta4

วันนี้ได้ไปดูหนังเรื่องนี้มา ส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจก็เพราะน้องนางเอกคนสวย Ayaka เลย หนังเป็นดราม่าเหงา ๆ ซึ้ง ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของคนบนเกาะมินามิไดโตะ เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากโอกินะวะออกไปกว่า 360 กม.

ด้วยความห่างไกลและสันโดษนี้เองทำให้มีธรรมเนียมแปลก ๆ บนเก่าอย่างหนึ่ง นั้นคือ “พอเด็ก ๆ อายุครบ 15 ปี พวกเขาจะต้องเดินทางออกจากเกาะเพื่อความเจริญก้าวหน้า” (เพราะที่เกาะไม่มีโรงเรียน ม.ปลาย คือถ้าใครอยู่ต่อก็เหมือนกับจมปลัก ว่างั้นเถอะ) ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ ทำให้ครอบครัวของนางเอก “ยูนะ” ต้องแตกแยก พ่อแม่พี่น้องอยู่คนละทิศละทาง คนส่วนหนึ่งที่ย้ายออกไป มีชีวิตที่สุขสบายกว่า ก็ไม่อยากกลับมา ส่วนคนที่อยู่ต่อจะด้วยสำนึกรักบ้านเกิด สมถะ หรือว่าไม่มีที่ไป ก็ต้องจำใจรับสภาพชีวิตสันโดษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

8f4505a4-s

หนังเรื่องนี้สะท้อนอัตลักษณ์ของชาวเกาะ(ที่คล้ายคลึงกับโอกินะวะ)ไว้หลายอย่าง ทั้งภาษา ดนตรี อาหาร การแต่งกาย ฉากหลังก็เป็นชนบทสวย ๆ ที่มีแต่ไร่อ้อยเขียวขจี และมหาสมุทรกว้างใหญ่

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราพยายามสังเกตว่ามันเป็นหนังย้อนยุคหรือเปล่า? เพราะบนเกาะคนยังเขียน จม. หากัน หรือใช้โทรศัพท์บ้านหากัน แต่ก็ไม่น่าใช่ เพราะพอข้ามเกาะไปก็มีรถไฟฟ้า มีร้านรวงทันสมัย

ในโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่คนจำนวนมากสามารถเดินทางข้ามประเทศไปมาได้อย่างง่าย ดาย แต่ไม่น่าเชื่อว่า บางทีคนที่อยู่ไม่ไกลกันแค่ข้ามเกาะ หรือข้ามจังหวัด ด้วยข้อจำกัดในแง่ของระยะทาง หรือฐานะทางครอบครัว ทำให้พวกเขาไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ และต้องพลัดพรากจากกัน (ในเรื่องนางเอกมี puppy love กับไอ้หนุ่มที่อยู่บนเกาะพี่เกาะน้อง แต่เนื่องด้วยพ่อของไอ้หนุ่มเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ไอ้หนุ่มก็เลยต้องตัดใจทิ้งโอกาสเรียนต่อ และหันมาเป็นชาวประมงเพื่อช่วยหาเลี้ยงครอบครัว)

d1ac41fb48fcd2ab413633d5c431aa98

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s