Just another WordPress.com site

Leaving on the 15th Spring


shimauta4

วันนี้ได้ไปดูหนังเรื่องนี้มา ส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจก็เพราะน้องนางเอกคนสวย Ayaka เลย หนังเป็นดราม่าเหงา ๆ ซึ้ง ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของคนบนเกาะมินามิไดโตะ เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากโอกินะวะออกไปกว่า 360 กม.

ด้วยความห่างไกลและสันโดษนี้เองทำให้มีธรรมเนียมแปลก ๆ บนเก่าอย่างหนึ่ง นั้นคือ “พอเด็ก ๆ อายุครบ 15 ปี พวกเขาจะต้องเดินทางออกจากเกาะเพื่อความเจริญก้าวหน้า” (เพราะที่เกาะไม่มีโรงเรียน ม.ปลาย คือถ้าใครอยู่ต่อก็เหมือนกับจมปลัก ว่างั้นเถอะ) ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ ทำให้ครอบครัวของนางเอก “ยูนะ” ต้องแตกแยก พ่อแม่พี่น้องอยู่คนละทิศละทาง คนส่วนหนึ่งที่ย้ายออกไป มีชีวิตที่สุขสบายกว่า ก็ไม่อยากกลับมา ส่วนคนที่อยู่ต่อจะด้วยสำนึกรักบ้านเกิด สมถะ หรือว่าไม่มีที่ไป ก็ต้องจำใจรับสภาพชีวิตสันโดษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

8f4505a4-s

หนังเรื่องนี้สะท้อนอัตลักษณ์ของชาวเกาะ(ที่คล้ายคลึงกับโอกินะวะ)ไว้หลายอย่าง ทั้งภาษา ดนตรี อาหาร การแต่งกาย ฉากหลังก็เป็นชนบทสวย ๆ ที่มีแต่ไร่อ้อยเขียวขจี และมหาสมุทรกว้างใหญ่

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราพยายามสังเกตว่ามันเป็นหนังย้อนยุคหรือเปล่า? เพราะบนเกาะคนยังเขียน จม. หากัน หรือใช้โทรศัพท์บ้านหากัน แต่ก็ไม่น่าใช่ เพราะพอข้ามเกาะไปก็มีรถไฟฟ้า มีร้านรวงทันสมัย

ในโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่คนจำนวนมากสามารถเดินทางข้ามประเทศไปมาได้อย่างง่าย ดาย แต่ไม่น่าเชื่อว่า บางทีคนที่อยู่ไม่ไกลกันแค่ข้ามเกาะ หรือข้ามจังหวัด ด้วยข้อจำกัดในแง่ของระยะทาง หรือฐานะทางครอบครัว ทำให้พวกเขาไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ และต้องพลัดพรากจากกัน (ในเรื่องนางเอกมี puppy love กับไอ้หนุ่มที่อยู่บนเกาะพี่เกาะน้อง แต่เนื่องด้วยพ่อของไอ้หนุ่มเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ไอ้หนุ่มก็เลยต้องตัดใจทิ้งโอกาสเรียนต่อ และหันมาเป็นชาวประมงเพื่อช่วยหาเลี้ยงครอบครัว)

d1ac41fb48fcd2ab413633d5c431aa98

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s