Just another WordPress.com site

An Officer and a Gentleman (สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย)


OAAG-final-emailable

พักนี้งานแปล TV ที่ได้รับมักจะเป็นหนังยุค 80
เรื่องล่าสุดที่เพิ่งแปลเสร็จไปคือ ‘An Officer And A Gentleman’ (สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในหนังดีเด่นแห่งยุค 80′ และมีฉากเลิฟซีนที่เร่าร้อนที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว (ของคู่พระนางที่ฮ็อตที่สุดในยุคนั้น ริชาร์ด เกียร์ กับ เดบรา วิงเกอร์)

ย่อ ๆ หนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของ “แซ็ค เมโย” ชายหนุ่มมีปม ลูกนาวิกโยธินขี้เมาหยำเป ผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนายเรืออากาศ เขาต้องเผชิญกับหลักสูตรสุดหฤโหดภายใต้การเคี่ยวเข็ญของครูฝึกจอมเฮี้ยบ “โฟลีย์” ระหว่างทางเขาได้พบกับมิตรแท้อย่าง “ซิด” และตกหลุมรักกับสาวสวยในท้องถิ่นอย่าง “พอลลา” ตลอดการฝึกเข้ม 13 สัปดาห์นี้จะเป็นบทพิสูจน์หัวจิตหัวใจ ความเป็นลูกผู้ชาย ความเป็นสุภาพบุรุษของเขา และยังเป็นบทพิสูจน์รักแท้ของเขากับพอลลาอีกด้วย

article-2169673-013EE4FC00000578-230_634x424

หนังเรื่องนี้เป็น drama (ที่ค่อนไปทาง melodrama) จะว่าน้ำเน่าก็ใช่ แต่มันถ่ายทอดออกมาได้สุดในแนวทางของมัน ตัวละครแต่ละตัวที่ใส่เข้ามานั้นเรียกได้ว่าไม่ขาดไม่เกิน มีที่มาที่ไป ตัวละครหลักอย่างเมโย, ซิด, พอลลา ล้วนแต่เป็นตัวละครที่มีปมในใจซึ่งเกิดจากการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อม (ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้ติดตามพัฒนาการของตัวละคร และการคลี่คลายปมในใจ) พระเอกเป็นคนที่เห็นแก่ตัวและกลัวความรัก (เนื่องจากขาดความอบอุ่นจากพ่อแม่ พ่อเป็นทหารเรือแก่ ๆ ที่ขี้เหล้าและบ้าหม้อ ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก ส่วนแม่ก็ตัดช่องน้อยแต่พอตัว ฆ่าตัวตายตั้งแต่แซ็คยังเล็ก ๆ) ส่วนครูฝึกที่ดูเหมือนจะเหี้ยมโหดอย่างโฟลีย์นั้น ตอนแรก ๆ ดูแล้วโคตรเกลียดไอ้หมอนี่เลย แต่ถ้าดูไปเรื่อย ๆ ก็จะเห็นได้ว่าเขาโหดอย่างมีเหตุมีผล (หนังให้เหตุผลว่าเพราะนักบินต้องรับผิดชอบชีวิตคนจำนวนมาก ฉะนั้นพวกเขาจะต้องแบกรับแรงกดดันทั้งทางกายและทางใจให้ได้) ขณะที่ตัวละครหญิงอย่าง “ซีเกอร์” ก็เหมือนเข้ามาเติมเต็มทั้งในแง่ของภราดรภาพของทหาร (รักใคร่กันเหมือนพี่น้องโดยไม่แบ่งแยกเพศ) และในแง่ของเฟมินิสต์แบบเล็ก ๆ (ซีเกอร์ที่เป็นนักเรียนหญิงเพียง 1 เดียวในรุ่น เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ก้าวตามฝัน และทำหน้าที่ได้ทัดเทียมผู้ชาย) รวมทั้งในแง่ของชนชั้น (ซีเกอร์เป็นลูกสาวของครอบครัวชนชั้นกลางที่ส่งเสริมให้เธอทำตามฝันได้ ขณะที่นางเอกพอลลาเป็นลูกสาวของครอบครัวกรรมาชนที่มีทรัพยากรจำกัด ทำให้เธอมีโอกาสทางสังคมไม่เท่าเทียมกับซีเกอร์)

6


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้
– ริชาร์ด เกียร์ ที่หล่อเนี้ยบสุด ๆ ในหนังเรื่องนี้ ตอนนั้นเขาอายุ 33 ปีแล้ว (โกงอายุชัด ๆ ! 555) และที่จริงเขาไม่ใช่ตัวเลือกแรกด้วย ผกก. ทีแรกตั้งใจจะให้นักร้องคันทรีชื่อดัง จอห์น เดนเวอร์ รับบทพระเอก รวมทั้งได้ทาบทาม จอห์น ทราโวลตา ไว้ด้วย (ทราโวลตาปฏิเสธเช่นเดียวกับที่เคยบอกปัดหนัง American Gigolo ที่มีเกียร์มาเสียบแทน และทั้ง 2 เรื่องต่างก็เป็นหนังที่สร้างชื่อให้เกียร์แจ้งเกิดอย่างแท้จริง)

richard-gere-an-officer-and-a-gentleman

– หลุยส์ กอสเซ็ต จูเนียร์ ที่รับบทเป็นครูฝึกพันธุ์ดุ โฟลีย์ เขาได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาดาราสมทบชายยอดเยี่ยม (ปี 1982)

An-Officer-and-a-Gentleman-0123

– เลิฟซีนสุดฮือฮาของ ริชาร์ด เกียร์ กับ เดบรา วิงเกอร์ นั้น มีการร่ำลือกันว่าทั้งคู่เล่นจริงอะไรจริง แต่เกียร์เคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่ถึงขั้นนั้น เพียงแต่ทีมงานให้บรรยากาศที่เป็นส่วนตัวแก่นักแสดงทั้งคู่ในฉากนี้ค่อนข้าง มาก พวกเขาก็เลยถ่ายทอดออกมาได้อย่างแนบเนียนและซาบซ่านสุด ๆ

an-officer-and-a-gentleman-1982--02

– มอเตอร์ไซค์คู่ใจของพระเอกคือ Triumph Bonneville รุ่น T140E ขนาด 750cc

– เพลงธีมเพราะ ๆ ในหนังเรื่องนี้ ได้แก่เพลง “Up Where We Belong” ของ Joe Cocker

– ‘An Officer And A Gentleman’ อาจถือเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของ ผกก. Taylor Hackford เลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นหนังที่ได้ทั้งเงินทั้งกล่อง ขณะที่ผลงานเรื่องต่อ ๆ มาของเขาส่วนใหญ่จะแป้ก (ยกเว้น ‘Ray’ ที่เป็นผลงานคืนฟอร์ม

anofficer2

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s