Just another WordPress.com site

***ค่ายเพลงญี่ปุ่นแหวกตลาด ปั้นวงเมทัลแอ๊บแบ๊ว***


จากเพจ @เล่นของนอก

https://www.facebook.com/LenKongNok

 

Babymetal

ค่ายเพลงญี่ปุ่นสร้างเทรนด์ใหม่ให้กับวงการดนตรี ผลักดันวงหน้าใหม่ Babymetal ที่มีคอนเซ็ปต์สุดเก๋ “นำไอดอลสาวน่ารัก ๆ มาฟิวชั่นกับดนตรีโหด ๆ อย่างแทรชเมทัล”

ค่ายเพลง BMD Fox ให้นิยามเพลงแนวใหม่นี้ว่า Kawaii Metal (คาวาอี้ เมทัล) ซึ่งเป็นการผสมผสานดนตรี J-pop เข้าด้วยกันกับดนตรี Heavy Metal

วง 3 สาว Babymetal ก่อตั้งขึ้นมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ประกอบด้วยสมาชิก 3 สาว ได้แก่ SU-METAL (ซูซูกะ นากาโมโตะ / 16 ปี) MOAMETAL (โมอะ คิคุจิ / 14 ปี) และ YUIMETAL (ยูอิ มิซูโนะ / 14 ปี)

ล่าสุดกระแสความดังของพวกเธอได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยอัลบั้มแรกสุด ‘Babymetal’ เปิดตัวอันดับ 3 บนร็อคชาร์ตของ iTune ในอเมริกา และติดอันดับท็อปเท็นในอีก 6 ประเทศ แม้แต่นิตยสารเพลงร็อคอย่าง Kerrang! ยังต้องนำพวกเธอมาลงสกู๊ป (ขณะที่ซิงเกิ้ลใหม่อย่าง ‘Gimme Chocolate’ ก็มียอดผู้ชมใน Youtube เกิน 4 ล้านวิวไปแล้ว)

นักวิจารณ์ฝรั่งกล่าวว่า Babymetal มีการดำเนินการตลาดที่ชาญฉลาดและมีโปรดักชั่นที่ยอดเยี่ยม แม้จะมีคนชอบนำพวกเธอไปเปรียบเทียบกับป็อบสตาร์สาวสุดแนวอย่าง Kyary Pamyu Pamyu แต่ดนตรีของพวกเธอมีความแปลกใหม่และไม่ได้ทำการตลาดแบบวงดนตรีญี่ปุ่นทั่วไป บางทีนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า J-pop ก็ได้

ถึงแม้ญี่ปุ่นจะมีวงไอดอลที่ดังถล่มทลายในบ้านเกิดอย่าง AKB48 ก็ตามที แต่เพลง J-pop ก็ยังไม่สามารถตีตลาดอื่น ๆ นอกภูมิภาคตัวเองได้สำเร็จสักที ตรงข้ามกับ K-pop ที่ยังเลี้ยงกระแสได้ดีในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง Girl’s Generation หรือเจ้าพ่อเพลงกวนอย่าง Psy

ในช่วงระยะเวลา 3 ปี วง Babymetal ได้ขึ้นเวทีแสดงใหญ่ ๆ อย่างเช่น เทศกาล Summer Sonic สองครั้ง และเพิ่งจะได้แสดงคอนเสิร์ตนอกประเทศครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อปลายปี ก่อน ล่าสุดพวกเธอกลายเป็นวงดนตรีอายุน้อยที่สุดที่ได้ขึ้นแสดงบนเวทีบูโดคังใน กรุงโตเกียว

 

ขอบคุณแหล่งข่าว
http://www.theguardian.com/world/2014/mar/16/babymetal-j-pop-thrash-metal-japan

 

—————-

 

สนับสนุนโดย Sagami Original 0.02

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s