Just another WordPress.com site

The Girl Who Leapt Through Time (時をかける少女)


002_20130304205859

The Girl Who Leapt Through Time (時をかける少女)

เป็นหนัง 1 ใน 2 เรื่องที่ผมได้ดูใน Japanese Film Fest ปีนี้
ทีแรกเห็นหน้าหนังแล้วคิดว่าไม่น่าจะใช่แนว แต่พอดีมีเพื่อนแนะนำมา เลยลองดู
ปรากฏว่าเป็นหนังอะนิเมที่ดูแล้วประทับใจมาก ๆ

หนังว่าด้วย “มาโคโตะ” สาววัยว้าวุ่น (coming of age) ที่กำลังสับสนทั้งเรื่องความรักและการเรียน แถมหนุ่ม ๆ ข้างกายของเธอทั้ง ชิอากิ และ โคซุเกะ ก็ฮ็อตเหลือเกิน แต่เนื่องด้วยใกล้ชิดกันเกินไป มาโคโตะก็เลยไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์รักสามเส้า (ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย ฮา…) และกำลังสับสนในใจระหว่างเส้นแบ่งของคำว่าเพื่อนกับแฟน (อยากเก็บเธอเอาไว้ทั้ง 2 คน ฮา…)

มันคงจะเป็นแค่การ์ตูนชิงรักหักสวาทธรรมดา ถ้าไม่เผอิญว่านางเอกจับพลัดจับผลูได้ครอบครองความสามารถเดินทางข้ามเวลา (ในเรื่องใช้ศัพท์ว่า time leap) โดยนางเอกสามารถเดินทางย้อนเวลาเพื่อกลับไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตได้ แต่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า… ทุก ๆ ครั้งที่ย้อนเวลาไปแล้วจะส่งผลกระทบให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับเหตุการณ์ไม่มากก็น้อย (ตัวอย่างเช่น จากเจตนาแค่อยากจะย้อนเวลาไปแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะผ่องถ่ายปัญหานั้นไปให้คนอื่นรับกรรมแทน และอาจจะเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้นถึงขั้นคอขาดบาดตายได้)

ปกติผมไม่ค่อยจะอินกับพวกหนังแนวโรแมนติกนะ แต่ด้วยความที่หนังเรื่องนี้พ่วงประเด็นไซ-ไฟ (ฟิวชั่นกันจนเป็น sci-fi romance) และด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องที่เฉียบขาดก็ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังรักเท่ ๆ เรื่องหนึ่งในความคิดเห็นของผมเลย (แถมพอเฉลยที่มาของการย้อนเวลาแล้ว มันทำให้ผมรู้สึกทั้งทึ่งและประทับใจไปพร้อม ๆ กัน) ตอนท้าย ๆ หนังจะเฉลยว่านางเอกตัดสินใจเลือกใคร เป็นตอนจบที่หักมุมและซึ้งจนเรียกน้ำตารื้น ๆ ได้

พึ่งรู้ว่าอะนิเมเรื่องนี้สร้างขึ้นจากนิยายชื่อเรื่องเดียวกันจากปลายยุค 1960 ซึ่งถูกนำมาถ่ายทอดใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งในรูปแบบของหนัง ละคร และการ์ตูน

ตัวอะนิเมเรื่องนี้ที่ออกฉายในปี 2006 ได้รับการตอบรับดีเยี่ยมทีเดียว จากเริ่มออกฉายแบบจำกัดโรง พอเสียงตอบรับดีก็เกิดปรากฏการณ์ปากต่อปาก จนหนังทำรายรับไปรวมราว ๆ 300 ล้านเยน และได้รับรางวัลมากมาย

toki

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s