Just another WordPress.com site

Her แด่เธอ… ผู้ไม่มีจริง


her-joaquin-phoenix-2

Her เป็นผลงานภาพยนตร์ลำดับที่ 4 ของผู้กำกับสุดแนว Spike Jonze ว่าด้วยเรื่องราวความรักที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ของคนจริงที่มีเลือดเนื้อกับปัญญาประดิษฐ์ ในเรื่องนี้ Phoenix รับบทเป็น “ธีโอดอร์” หนุ่มอกหักช้ำรักที่เพิ่งจะถูกเมียสุดที่รักทิ้ง เขายังไม่พร้อมจะมีรักใหม่ แต่ดันไปตกหลุมรักหัวปักหัวปำกับ “ซาแมนธา” สาวที่ไม่มีตัวตนจากโลกเสมือน

ที่จริงเรื่องราวการตกหลุมรักของคนในโลกไซเบอร์ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างไร แต่เนื่องด้วยงานภาพและการเล่าเรื่องที่มีสไตล์ของ Jonze บวกกับพลังการแสดงของพระเอกสุดโรแมนติค Phoenix และน้ำเสียงของ Scarlett Johansson ก็ทำให้หนังเรื่องนี้โดดเด่นและน่าติดตามอย่างยิ่งยวด

ภายใต้โทนแสงสีที่แสนอบอุ่น แต่ตัวละครในเรื่องนี้กลับเต็มไปด้วยความเปลี่ยวเหงาว้าเหว่ หนังของ Jonze ราวกับต้องการจะสะท้อนรูปแบบการใช้ชีวิตและความรักของคนสมัยใหม่ที่มีแนวโน้มจะอยู่ตัวคนเดียวกันมากขึ้น ในโลกของการทำงาน ธีโอดอร์ เป็นนักเขียนจดหมายรักมือฉมัง ที่เหมือนจะจัดการความสัมพันธ์ให้กับคนอื่น ๆ ได้อย่างเก่งกาจ แต่ในชีวิตจริงเขากลับไม่สามารถจัดการกับความสัมพันธ์ของตัวเองกับภรรยาได้ดั่งใจ นอกจากนี้ตัวละครหลาย ๆ ตัวในเรื่องก็มีลักษณะของความเปลี่ยวเหงา แปลกแยก ต้องการผู้ที่จะมาเติมเต็มชีวิตที่อ้างว้าง ซึ่ง OS หรือระบบปฏิบัติการอย่าง “ซาแมนธา” ก็เข้ามาแทนส่วนที่ขาดหาย แต่เหมือนกับหนังต้องการจะสอนเราว่าในขณะที่เราคาดหวังความสมบูรณ์แบบนั้น เรากลับมองข้าม “ความบกพร่อง” อันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ไป พระเอกทรยศต่อความจริง แต่สุดท้ายแล้วความฝันก็หันกลับมาทรยศตัวเขาอย่างไม่ใยดี

จะว่าไป… หนังเปลี่ยว ๆ เรื่องนี้ก็แอบมีส่วนคล้ายกับผลงานของ ผกก. หว่องกาไว อยู่เหมือนกัน ต่างกันตรงที่มันมีการทดลองโดยใส่ “เสียงโต้ตอบ” เข้าไปในทุกขณะที่ ธีโอดอร์ อยู่ตัวคนเดียวและรำพึงรำพันกับตัวเอง (คล้าย ๆ กับนักแสดงกำลังซักซ้อมบทอยู่หน้ากระจก หรือมีแอ็คติ้งโค้ชร่วมท่องบทไปพร้อม ๆ กับนักแสดง)

บางทีหนังเรื่องนี้ก็ชักชวนให้เราย้อนกลับมาสำรวจตัวเอง คนสมัยนี้มีพฤติกรรมรักตัวเอง เห็นแก่ตัวมากขึ้น แต่มีขีดความอดทนและความพยายามที่จะทำความเข้าใจผู้อื่นน้อยลง (บวกกับเทคโนโลยี digital ทั้งหลายแหล่ เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ เกม ฯลฯ ที่ทำให้เราใช้เวลาปฏิสัมพันธ์กับคนจริง ๆ น้อยลง)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s