Just another WordPress.com site

Spring Breakers


spring-breakers-IGN-poster-debut-610x903

วันสองวันนี้ว่างฮะ เลยรีบไปเคลียร์ธุระปะปังต่าง ๆ แล้วก็แว้บไปดูหนัง Spring Breakers ที่ HOUSE RCA มาด้วย (แบบว่ารีบถ่อไปดูเลยฮะ หนังใกล้จะออกโรงแล้ว เหลือแต่รอบบ่าย 2 เด๋วอดดูน้องหัตถ์เจน กับ น้องโกเมศร์ 555)

เกริ่นก่อนว่า… หนังเรื่องนี้ได้รวบรวมเอาดาราวัยรุ่นตัวท็อปของอเมริกามาเลย โดยเฉพาะ Vanessa Hudgens กับ Seleba Gomez รวมถึง James Franco ที่ฉีกบทบาทแบบเซอร์ไพรส์สุด ๆ (เอาเป็นว่าถ้าผมไม่รู้ข่าวมาก่อนนะ ผมจะดูไม่ออกเลยว่าเป็นหนุ่ม James 555)

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการอาหารตา (เอ๊าะ ๆ อึ๋ม ๆ) อย่างเช่นผม… เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่ ๆ เขาจัดเต็มจริง ๆ (เนื้อหนังมังสา อะเฮ้อ อะเฮ้อ ทั้งนั้น 5555)

Spring-Breakers-2013-Movie-Banner-Poster

ที่จริงพล็อตของหนังเรื่องนี้มันไม่มีอะไรเลยฮะ (ออกจะโหวง ๆ ด้วยซ้ำ) Spring Breakers เป็นหนังแนว Coming of Age ของเด็กใจแตก 4 สาววัยซนที่แค่อยากแสวงหาความสนุก และหลีกหนีจากชีวิตในกรอบที่น่าเบื่อหน่าย ก็เลยหาเงินไปปาร์ตี้สุดเหวี่ยงกันที่ชายหาดในฟลอริด้า แต่พวกหล่อนดันมันไปหน่อยก็เลยจับพลัดจับผลูไปอยู่ในวงเล่นยา ติดคุก แล้วก็เข้าไปพัวพันกับมาเฟียตัวเอ้

อย่างที่กล่าวไปแล้ว หนังมันก็เลยจัดอยู่ในแนว gangster ด้วย มีครบสูตรทั้ง sex, drug, violence เพียงแต่ทำเก๋ด้วยการเปลี่ยนตัวดำเนินเรื่องมาเป็น “สาว ๆ” ซึ่งดูจะแหวกขนบของหนังแนวนี้ส่วนใหญ่ จุดเด่นของหนังกลับไปอยู่ที่สไตล์อันจัดจ้านหวือหวา ทั้งในแง่ของการเล่าเรื่อง(ที่มีลูกเล่นแพรวพราวจริง ๆ), การตัดต่อ, การกำกับศิลป์, รวมทั้งการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจของนักแสดงหลาย ๆ คนในเรื่อง (โดยเฉพาะ James Franco ที่นอกจากจะแปลงโฉมจนจำไม่ได้แล้ว ลูกบ้าของเขาในหลาย ๆ ฉากนี่ช่างสุดยอดจริง ๆ โดยเฉพาะฉากเล่นเปียโนนี่ ผมว่ามันแนวโคตร ๆ ดูแล้วนึกถึงหนังของ Quentin ได้เลย ประมาณนั้น)

url16

เรื่องแนว coming of age ของเด็กใจแตกนี่ จะว่าไป ที่จริงมันก็เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ ทั้งที่มีตัวอย่างให้เห็นเป็นอาจิณอยู่แล้ว แต่ฮอร์โมนของวัยสะรุ่นมันก็ไม่เคยปรานีใคร 555 เพียงแต่หนังเรื่องนี้ยกระดับมันให้เว่อร์แบบสุด ๆ เรียกว่า ผกก. Harmony Korine พามันไปได้สุดทางเลยล่ะ (และถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องมันจะออกแนว fantasy แต่ก็เป็นความหวือหวาที่ดูแล้วพอจะเป็นไปได้ ยังตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงในระดับหนึ่ง)

สำหรับชื่อเรื่อง Spring Breakers นี้เข้าใจว่า ผกก. ต้องการจะเล่นความหมาย 2 แง่ อย่างแรกคือ… การเดินทางไปเที่ยวหาประสบการณ์สุดเหวี่ยงในช่วงปิดเทอมของสาว ๆ หรืออีกนัยหนึ่ง มันน่าจะมีความหมายในแง่ของการ coming of age การผลิบาน(หรือแตกเนื้อสาว) ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อช่วงหนึ่งของชีวิต (เป็นวัยที่หญิงสาวสวยสดงดงามที่สุด แต่ในทางกลับกันก็อาจจะต้องเผชิญกับการผจญมากที่สุดด้วยเช่นกัน)

ปล1. หนังเรื่องนี้ถ้ามีอีนู๋ Miley Cyrus เข้ามาแท็กทีมอีกคนนะ มันจะโป๊ะเชะเลย 5555
ปล2. Selena Gomez เข้ากับบทมาก และตอนแรกบทก็ปูมาดีมาก แต่อยู่ ๆ หล่อนก็หายไปแบบดื้อ ๆ (คนแรกเลย 555)
ปล3. น้องหัตถ์เจน (Hudgens) ไม่ผิดหวังเลยจ้า (โอม…เนื้อหนังมังสา 555)
ปล4. ไม่เคยรู้จักน้องคนนี้มาก่อน Ashley Benson แจ่มสุด ๆ เอา พี่ไปอีกคน 5555
ปล5. นอกจากฉากเล่นเปียโนของ James แล้ว มีหลายฉากที่ช็อคคนดูหรือดึงอารมณ์คนดูไปได้สุดมาก ๆ ตัวอย่างเช่น ฉากอมปืน หรือฉากตอแหลที่ถ้อยคำบรรยายขัดแย้งกับสภาพความเป็นจริงของตัวละคร(ให้ อารมณ์ contrast แบบสุด ๆ) รวมทั้งฉาก 2 สาวบู๊ล้างผลาญที่เล่นแสงสีได้เจ็บมาก ๆ

Spring-Breakers-Selena-Ashley-Vanessa
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s