Just another WordPress.com site

>> แง้มใจดวงน้อย ๆ ของเฮีย Liam / แต่งเพลงง้อพี่ ‘Don’t Brother Me’ ขอคืนดีแบบมีฟอร์ม <<


350px-liam_noel_gallagher

พอดีเห็นมีทั้งแฟน ๆ Liam Gallagher และ OASIS ให้ความสนใจเพลง ‘Don’t Brother Me’ จากอัลบั้มใหม่ของ Beady Eye ที่ว่ากันว่า Liam ตั้งใจแต่งเพื่อพาดพิงไปถึง Noel แต่ปรากฏว่าพอตัวเพลงออกมาจริง ๆ เนื้อเพลงกลับสื่อความหมายในทางบวกมากกว่า แม้จะมีค่อนขอด Noel แบบเล็ก ๆ บ้าง แต่ในท่อนหนึ่งที่ร้องว่า ‘In the morning, I’ll be calling and hoping you understand. Give peace a chance. Take my hand – be a man.’ ก็ค่อนข้างจะสื่อนัยยะอย่างชัดเจนถึงการสงบศึก ขอคืนดี (เอ้า… กูยื่นมือให้จับแล้ว มึงช่วยจับหน่อยสิวะ Noel! 555)

โดยเฮีย Liam ในวัย 40 ปีกล่าวว่า การทะเลาะเบาะแว้งกับ Noel เป็นแรงบันดาลใจให้เขาแต่งเพลงนี้ขึ้นมา (ในเพลงมีประโยคที่อ้างอิงไปถึงตัว Noel อย่างเช่น ‘Did you shoot your gun?’ เพื่อหยอกล้อกับเพลง ‘If I Had A Gun’) เขาตั้งใจจะแต่งเพลงที่พูดถึงพี่น้องและความสมานฉันท์

Liam เสริมว่า “ในเพลงนี้มีบางส่วนที่เกี่ยวกับ Noel และบางส่วนที่เกี่ยวกับเรื่องของพี่ ๆ น้อง ๆ โดยทั่วไป อ่ะทุกคนชิล ๆ กันหน่อย แล้วหันหน้ามาจับมือกันซะ”

“ผมไม่อายหรอกที่จะพูดถึงเรื่องคนในครอบครัว คุณถามมาสิ ผมพร้อมจะตอบ” “แต่เพลงนี้ไม่ได้พูดถึง Noel อย่างเดียวหรอก มันมีหลาย ๆ เรื่องอยู่ในนั้น แต่ถ้ามีโอกาสให้ผมแต่งเพลงเกี่ยวกับ Noel ได้เมื่อไหร่ ผมก็จะจัดให้เมื่อนั้น”

Liam ยังพูดถึงแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงในอัลบั้ม BE ว่า…
“ผมไม่ได้แต่งเพลงเกี่ยวกับการเป็นที่หนึ่ง หรือไต่เต้าเพื่อเป็นที่หนึ่งหรอก แต่ผมพูดถึงชีวิต และสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต ผมนำประสบการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นมากลั่นกรองไว้ในบทเพลง ผมต้องการถ่ายทอดความเป็นจริง”

ขณะที่มือกีตาร์ Gem Archer แย้มเป็นนัยว่าบางเพลงได้รับอิทธิพลมาจากการล่มสลายของ OASIS แต่ทางวงไม่เคยคะยั้นคะยอให้คนแต่งเพลงอธิบายเกี่ยวกับเนื้อเพลง…
“วง OASIS น่ะผูกพันกับชีวิตเรามาเป็น 10 ปี แต่สำหรับ Liam มันมากกว่านั้น มันเผยแสดงออกมาในสิ่งที่เราทำอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ในฐานะวงดนตรี เราจะไม่ขอให้เพื่อนร่วมวงมาอธิบายหรอกว่าเนื้อเพลงที่เขาแต่งมันมีความหมายยังไง”

———————-

ขอบคุณแหล่งข้อมูล>>>
http://www.dailymail.co.uk/tvshowbiz/article-2332139/Liam-Gallagher-writes-musical-peace-offering-feuding-brother-Noel.html

http://news.ph.msn.com/entertainment/liam-gallagher-offers-truce-to-noel-on-be-1

http://www.shortlist.com/entertainment/music/liams-firm

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s