Just another WordPress.com site

3,096 DAYS


3096Tage

– 3,096 วัน (หรือราว 8 ปี) คือช่วงเวลาที่เด็กหญิงวัย 10 ขวบ Natascha Kampusch ถูกลักพาตัวไปกักบริเวณโดยชายหนุ่มนามว่า Wolfgang Přiklopil มันเป็นคดีสะเทือนขวัญของประเทศออสเตรียที่โด่งดังไปทั่วยุโรป


– กว่านาตาสชาจะหนีไปได้ ตอนนั้นเธอก็อายุ 18 ปีแล้ว (ปี 2006) และผู้ลักพาตัว นายวูลฟ์กังตัดสินใจฆ่าตัวตาย


– หนังเรื่องนี้มีเค้าโครงเรื่องจากหนังสือ 3,096 DAYS หนังสืออัตชีวประวัติของ Natascha Kampusch เหยื่อลักพาตัวผู้เคราะห์ร้าย

41yNX8LIxWL


– หนังที่มีความยาวเกือบ 2 ชั่วโมงเต็มเรื่องนี้ดูแล้วรู้สึกหดหู่และบีบคั้น ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเรื่องโหดร้ายพรรค์นี้เกิดขึ้นจริงในโลก มันเป็นฝันร้ายชัด ๆ เด็กผู้หญิงธรรมดาถูกพรากจากแม่พ่อ ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปในชั่วข้ามคืน (เป็นผม ถ้าเลือกได้ ฆ่าผมให้ตายเลยดีกว่าถูกกักขังไร้อิสรภาพแบบนี้)


– ในหนังเล่าว่า Wolfgang วางแผนลักพาตัว Natascha มาชุบเลี้ยงเพื่อเธอจะได้เติบใหญ่มาเป็นเจ้าหญิงในฝัน เขากักขังเธอไว้ในห้องมืดปิดตาย แถมยังกระทำทารุณกรรม และข่มขืนเธอด้วย


– หนังเหมือนจะปูพื้นไว้ว่าตัว Wolfgang เป็นคนมีปมเก็บกด แม่ของเขาเป็นคนชอบบงการชีวิต เจ้ากี้เจ้าการ การจับตัว Natascha มากักขังไว้แล้วบงการชีวิตเธอก็เหมือนเป็นทางออกในการระบายอย่างหนึ่ง (ไม่แน่ใจว่า Wolfgang ตัวจริงมีอาการทางจิตหรือไม่?)


– แต่ก็แปลกดี มีคดีลักพาตัวหลายคดีที่ผู้ถูกลักพาตัวเกิดรู้สึกผูกพันและเห็นอกเห็นใจ อาชญากร อย่างในกรณีของ Natascha พอรู้ข่าวว่า Wolfgang ฆ่าตัวตาย เธอก็ร้องห่มร้องไห้อย่างหนัก และจุดเทียนไว้อาลัยให้เขาในห้องดับจิตด้วย โดยเธอกล่าวว่า “ฉันยิ่งรู้สึกสงสารเขาเข้าไปใหญ่ เขาเป็นคนที่น่าเวทนา”


– ถ้าให้พูดถึงตัวหนัง หนังค่อนข้างจะถ่ายทอดเรื่องราวแบบตรงไปตรงมาเลย บางทีก็เล่นกับบรรยากาศกดดันของการถูกกักขังในที่มืดตัวคนเดียวเหมือนหนัง thriller หรือ horror สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกประทับใจที่สุดคงเป็นการแสดงของคู่พระนาง Thure และ Antonia ที่ทุ่มเทกันสุดฤทธิ์ (โดย Antonia นั้นถึงกับลงทุนลดน้ำหนักเพื่อมารับบท Natascha โดยเฉพาะ http://www.guardian.co.uk/lifeandstyle/shortcuts/2012/oct/14/antonia-campbell-hughes-actors-lose-weight )


– พระเอก Thure นี่ผมยกนิ้วให้กับการเข้าถึงบทบาทหนุ่มจิตวิปริตเลยฮะ (ตอนแรก ๆ เห็นแล้วนึกถึงนักบอล Lucas พอทำผมเสย ๆ นึกถึง Lou Reed พอทำผมแสกมองดูด้านข้างแล้วนึกถึง Win Butler 555)

ปล. ข้าวไข่เจียว RCA ยังอร่อยเหมือนเคย :p

Natascha_Kampusch

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s