Just another WordPress.com site

รีวิวหนัง Sound City


5424_607711509257090_909937300_n

รีวิวหนัง Sound City (เล็ก ๆ น้อย ๆ)

เนื่องจากเพื่อนสมาชิก น้องอู (@Kai-ou) ชวนไปดูนะฮะ ซึ่งสำหรับผมถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมาก ๆ ที่บ้านเราจะมี documentary เกี่ยวกับวงการเพลงร็อคมาฉายในโรงหนังแบบนี้

ผมถือวิสาสะตั้งแนวหนังเรื่องนี้เป็น rockumentary ที่ว่าด้วย “สตูดิโอเพลง Sound City ที่ครั้งหนึ่งถือเป็นโอเอซิสแห่งวงการเพลง เราจะได้ติดตามการเกิด-ตั้งอยู่-และดับของมันไปตามยุคสมัย”

แกนกลางที่ทำให้ศิลปินมากหน้าหลายตามารวมตัวกันในหนังเรื่อ งนี้ก็คือ 1) เจ้าบอร์ดบันทึกเสียง Neve และ 2) Dave Grohl … กล่าวคือ Dave Grohl ที่แจ้งเกิดกับ Nirvana จากอัลบั้ม ‘Nevermind’ ไปขอซื้อบอร์ดตัวนี้จากห้องอัด Sound City ที่กำลังจะปิดตัวลง แล้วก็เผอิญพบว่าบอร์ดตัวนี้เคยเป็นสื่อกลางที่ศิลปินระดับพระกาฬหลายรายใช้บันทึกเสียงอัลบั้มขั้นเทพมาแล้วหลายชุด ดังนั้นจากความตั้งใจเดิมที่จะทำแค่หนังสารคดีเล็ก ๆ เกี่ยวกับวง Nirvana จึงถูกยกระดับมาเป็นหนังสเกลใหญ่ที่ถ่ายทอดเรื่องราวตลอด 5 ทศวรรษของสตูดิโอแห่งนี้

ตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไปของสตูดิโอเพลง Sound City กว่า 5 ทศวรรษ ตั้งแต่ยุค 1970-2010 นอกจากผู้ชมจะได้สัมผัสกับศิลปินเพลงระดับบิ๊กเนมในแต่ละยุคสมัยแล้ว เรายังได้สัมผัสชีวิตของผู้คนที่แวะเวียนเข้า-ออกสตูดิโอแห่งนี้ และได้เรียนรู้เรื่องราวการเปลี่ยนผ่านจากยุค “อะนาล็อก” มาสู่ยุค “ดิจิตอล” ที่สร้างผลกระทบแก่วงการเพลงอย่างใหญ่หลวงทั้งในแง่บวกและลบ(รวมทั้งสตูดิโอ Sound City เองที่ค่อย ๆ เสื่อมถอยตามกาลเวลา ก่อนจะปิดตัวลงในปี 2011)

สำหรับความพิเศษของสตูดิโอ Sound City นี้ก็คือ มันเป็นห้องอัดที่บันทึกเสียงกลองได้เด่นชัดที่สุด และพยายามยืนหยัดรักษาความเป็นอะนาล็อกไว้ได้ยาวนานที่สุด (ซึ่งเป็นจุดต่างที่ทำให้ศิลปินหลายรายหวนหา sound city ที่สามารถให้ซาวด์ที่สด ดิบ เป็นธรรมชาติ อย่างที่เครื่องมือดิจิตอลทั่วไปไม่อาจให้ได้)

ที่จริงในหนังมีเรื่องราวโดน ๆ ประโยคเด็ด ๆ เยอะเลย แต่ประโยคหนึ่งที่ผมชอบมากก็คือตอนที่ Dave Grohl พูดถึงปรัชญาการทำงานของ Nirvana ตอนอัดอัลบั้ม ‘Nevermind’ นั่นคือ… “พวกเขาไม่ได้ต้องการสร้างความสมบูรณ์แบบ แต่ต้องการสร้างผลงานที่ใช่จากความรู้สึก”

————————-

สุดท้ายนี้ขอเม้นนิดหน่อย
– ประทับใจการจัดงานครั้งนี้มาก ถ้าไม่นับเรื่องความล่าช้าแล้ว อย่างอื่น เช่น ตัวหนัง, โรงหนัง, วิทยากรรับเชิญ = ใช่เลย!

– จำได้ก่อนไปดู มีคนบ่นใน post ของผู้จัดว่า “ไม่มี sub ไทย ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่นะ” 5555 ส่วนตัวผมก็จับภาษาอังกฤษในหนังเรื่องนี้ได้สัก 70% ส่วนที่เหลือให้ความรู้สึกพาไป (“ก็เพลงเป็นภาษาสากลนี่เนาะ” 555)

– สำหรับแฟน ๆ ที่พลาดชม เห็นว่าทางค่ายเขาทำ dvd ออกมาแล้วนะฮะ รวมทั้ง cd เพลงด้วย (ส่วนใครอยากดูโรงอีก คงต้องรอลุ้นให้โรงหนังอินดี้อย่าง house หรือ ลิโด นำมาฉายแล้วกระมัง)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s