Just another WordPress.com site

The Intouchables


 

เมื่อวานว่าง ก็จัดไป The Intouchables
ไม่ผิดหวังเลยฮะ และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
(ประมาณว่าเป็นหนังฝรั่งเศสที่ไม่ต้องปีนบันไดดู ดูโคตรง่ายอ่ะครับ แถมได้อมยิ้ม หัวเราะไปทั้งเรื่อง)

หนังออกแนว drama/comedy พล็อตเรื่องสั้น ๆ ก็คือ. . .โคตรเศรษฐี Philippe ต้องกลายมาเป็นคนพิการ ไร้ความรู้สึกทางกาย หลังประสบอุบัติเหตุจากกีฬาร่มร่อน และเขาก็ทำเรื่องขัดความรู้สึกญาติโยม ด้วยการรับ Driss หนุ่มผิวสีจอมป่วนเข้ามาเป็นผู้ช่วย(บุรุษพยาบาล)

ที่จริงบทแทบไม่มีอะไรเลย (ก็มีแต่พล็อตสั้น ๆ นั่นแหละครับ 555) แล้วก็มี subplot อีกนิดหน่อย เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตและคนรอบข้างของ Philippe กับ Driss โดยมี “จุดต่าง” ของตัวละครเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่อง (เริ่มจากจุดต่างทางกายภาพ “ขาว-ดำ” , “ปกติ-พิการ” ไปจนถึงจุดต่างอื่น ๆ ทั้งสถานะทางสังคม และสิ่งที่เป็นนามธรรม เช่น “รวย-จน”, “มีการศึกษา-ไม่มีการศึกษา”, “อาร์ต ๆ – ตลาด ๆ”, “ไฮโซ-โลโซ” ฯลฯ)

ส่วนสาเหตุที่ “ผู้ดีเลือกคบกุ๊ย” ในเรื่องนี้นั้น นั่นเป็นเพราะ Philippe ชอบใจในความต่างของ Driss และสิ่งสำคัญคือ “เขาไม่ต้องการคนมาเห็นใจ” ซึ่งบุรุษพยาบาลที่มาสมัครงานส่วนใหญ่มักจะเป็นเขาเป็นคนพิการหรือผู้ป่วย และมีวิถีปฏิบัติแบบจำเจ แต่ในขณะที่ Driss นั้นปฏิบัติกับเขาเหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง และมีแนวทางการรับมือแบบแหกคอกเสมอ (และเมื่อพอเราได้รู้จัก Driss มากขึ้น ๆ ก็พบว่าภายนอกเขาอาจจะดูกักขฬะ แต่ที่จริงแล้วเขาก็ไม่ได้เป็นคนเลวเลย เพียงแต่ภูมิหลังทางสังคมชนชั้นอาจจะหล่อหลอมมาไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง)

เสน่ห์ของเรื่องก็คือ “เคมีของคู่หูนักแสดงนำ” ที่เล่นเข้าขากันได้ดีเหลือเกิน โดยเฉพาะ Driss ที่ปล่อยมุกฮากวนตีนได้ตลอดเรื่อง ดังนั้นหนังชีวิตที่ดูเหมือนชวนหดหู่เรื่องนี้ จึงกลายเป็นหนังชีวิตคิดบวกที่ทำให้เราอมยิ้มและหัวเราะเฮฮาไปได้ตลอดทั้งเรื่อง (แต่ในชีวิตจริงมันคงไม่สวยหรูแบบนี้ไง 555 ถ้า Philippe ไม่เป็นมหาเศรษฐี ก็คงจะทำอะไรเว่อร์ ๆ หลายอย่างเพื่อประชดชีวิตแบบในหนังไม่ได้หรอก)

ปล. แอบประทับใจตรงที่… หนังเรื่องนี้สร้างโดยได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงครับ โดยตอนท้ายเรื่องจะมีการกล่าวถึง Philippe กับผู้ช่วยตัวจริงด้วย (แต่ผู้ช่วยตัวจริงเป็นคนขาวนี่แหละ ชื่อ Abdel)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s