Just another WordPress.com site

YES: retrospect (1)


จากเพจ เอาเธอมาถีบ

เมื่อพูดถึงวง YES… กระผมเอง รวมทั้งคนรุ่นหลังอาจสงสัยว่าพวกเขาคือใคร?

แต่ถ้าพูดถึงเพลงที่ดังที่สุดของพวกเค้าอย่าง Owner of A Lonely Heart’ ที่เคยขึ้นอันดับ 1 บนบิลบอร์ดมาแล้วในปี 1983 แถมยังไปปรากฏอยู่ในเกมดัง GTA เสียด้วย หลายคนคงจะเริ่มร้องอ๋อ!

แต่ว่าอันที่จริงแล้ว… ‘Owner of A Lonely Heart’ ไม่ใช่สไตล์ดั้งเดิมของ YES เลย (และแฟนพันธุ์แท้หลายคนก็เคืองมาก) โดย YES นั้นถือเป็นวงโปรเกรสซีฟร็อคยุคบุกเบิก ที่พีคสุดๆในช่วงยุค 70′ โดยจุดเด่นของพวกเค้าได้แก่ ฝีมือทางดนตรีที่เก่งฉกาจหาตัวจับยาก การนำโครงสร้างของดนตรีคลาสสิคเข้า มาผสมผสานไว้ในดนตรีร็อค เสียงร้องสูงแหลมของ Jon Anderson และการร้องประสานเสียง ทั้งหมดนี้จึงทำให้บทเพลงของ YES มีสไตล์เฉพาะตัว

สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่า “โปรเกรสซีฟร็อคมันคืออันหยัง?” อธิบายแบบบ้านๆก็คือ… มันเป็นเพลงที่ยาวยืดและเวิ่นเว้อ แถมโชว์เทพ 555 ถ้าจะอธิบายแบบมีหลักการหน่อย ก็คือประมาณว่าเป็นแนวดนตรีก้าวหน้า ที่ศิลปินแสดงความสามารถถ่ายทอดศิลปะและจินตนาการลงไปในบทเพลง โดยมันเป็นแนวที่มีพัฒนาการในเชิงดนตรี ที่ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ (เช่น มีท่อนเวิร์ส แล้วก็ต้องมีท่อนคอรัส) มันมีการผสมผสาน element ของดนตรีคลาสสิค, แจ๊ซ และเวิลด์มิวสิค เข้าไป ในโปรเกรสซีฟจะมีส่วนประกอบของเพลงบรรเลงค่อนข้างมาก ตัวเนื้อเพลงก็มักจะมีคอนเซ็ปต์ เป็นนามธรรม หรือเป็นแฟนตาซี และโดยมากศิลปินเหล่านี้จะทำบทเพลงออกมาเป็น “คอนเซ็ปต์อัลบั้ม” อีกด้วย

อัลบั้มแรกๆของ YES ที่ถือว่าลงตัวที่สุด ได้แก่ ‘Fragile’ โดยสตูดิโดอัลบั้มลำดับที่ 4 ที่ออกเมื่อปลายปี 1971 นี้… เป็นครั้งแรกที่ได้มือคีย์บอร์ดชั้นเซียนอย่าง Rick Wakeman มาร่วมวง ซึ่งถือเป็นการยกระดับทางดนตรีของวงขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง… เท่านั้นไม่พอ นี่ยังเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกกับ Roger Dean จิตรกรเอกที่หลังจากงานชุดนี้ก็ได้สิทธิ์ผูกขาดเป็นผู้ออกแบบปกให้กับ YES ต่อมาอีกหลายชุด

อัลบั้มชุดนี้ขึ้นถึงอันดับ 4 ในชาร์ตบิลบอร์ด ขณะที่ในบ้านเกิด(อังกฤษ) ติดอันดับ 7

สำหรับเพลงที่ขึ้นชื่อที่สุดใน ‘Fragile’ ได้แก่ “Roundabout” เพลงความยาวกว่า 8 นาที ที่ Chris Squire ได้สำแดงฝีมือตบเบสแบบฟังค์อย่างเต็มที่ (ส่วนกีตาร์ และคีย์บอร์ด ก็คอยสอดประสาน และโชว์ลูกเล่นแพรวพราวเป็นบางจังหวะ)

“Roundabout” เป็น 1 ในซิงเกิ้ลที่ดังที่สุดของ YES โดยมันขึ้นไปอยู่บนอันดับ 13 ของบิลบอร์ดเมื่อปี 1971

————————

พูดถึง Roger Dean ไว้ แล้วต้องขอขยายความหน่อยครับ เขาเป็นศิลปินชาวอังกฤษที่ขึ้นชื่อมาก ได้ออกแบบปกอัลบั้มให้กับศิลปินหลายวง(รวมทั้ง YES) แถมยังเคยออกแบบปกเกมดังอย่าง Tetris Worlds อีกด้วย

เส้นสายงานดีไซน์ของเขาที่ออกแนวแฟนตาซี ได้ส่งอิทธิพลต่องานศิลป์เชิงพาณิชย์ในยุคหลังๆ รวมทั้งหนังดังอย่าง Avatar ด้วย!

ในการร่วมงานกับ YES นั้น นอกจาก Roger จะเป็นคนออกแบบปกแล้ว เขายังได้ออกแบบโลโก้วง และช่วยออกแบบเวทีคอนเสิร์ตอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่ต้องการชมตัวอย่างผลงานของ Roger Dean เชิญตามไปที่ลิ้งในเพจนี้ได้เลยครับ

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.227248783970033.75531.148873638474215

สำหรับอัลบั้มที่ถือเป็นมาสเตอร์พีซ และสาวกวง YES ยกขึ้นหิ้งว่าดีที่สุด มันคือ… ‘Close To The Edge’ (สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 5 / ปี 1972) โดยคอนเซ็ปต์อัลบั้มนั้น ตัวนักร้องนำ Jon Anderson ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ Siddhartha(สิทธัตถะ) ของ Hermann Hesse … Bill Bruford กล่าวว่าชื่ออัลบั้มนี้เป็นการสะท้อนสภาพของวงที่กำลังย่ำแย่ไปในตัวด้วย เช่นเดียวกับอัลบั้มก่อนที่ใช้ชื่อว่า ‘Fragile’ (เปราะบาง)

เพลงหนึ่งที่ไม่ควรพลาด จากอัลบั้ม Close To The Edge ได้แก่ ‘And You And I’ ขอรับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s