Just another WordPress.com site

STONE ROSES retrospect (2)


จากเพจ เอาเธอมาถีบ

อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้ว…

อัลบั้มที่สอง ‘The Second Coming’ นั้นทิ้งช่วงจากอัลบั้มแรกนานถึง 5 ปี ซึ่งจะว่าไปมันก็เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง 4 หนุ่ม THE STONE ROSES เสียเหลือเกิน… เพราะในขณะที่วงกำลังมาถึงจุดสูงสุด แต่ก็ต้องมาประสบกับปัญหาความขัดแย้งกับต้นสังกัดเดิมอย่าง Silvertone ซึ่งส่งผลต่อทางวงอย่างหนัก ทำให้วงต้องขาดรายได้ โอกาสในการออกอัลบั้มใหม่ริบหรี่ และเสียแฟนเก่าแฟนแก่ไปมากโข

แถมพอกลับมา 5 ปีให้หลัง วงการเพลงของอังกฤษก็พลิกโฉมหน้าไปมาก โดยหัวหอกของวงการบริทป็อบในขณะนั้นก็คือวงที่ร้อนแรงอย่าง OASIS และ BLUR นั่นเอง! (คุณลองนึกภาพที่ว่า รุ่นพี่อย่าง STONE ROSES ซึ่งเป็นเหมือนนักมวยรุ่นใหญ่ที่ร้างเวทีไปนาน แล้วต้องมาขึ้นสังเวียนดวลกับนักมวยน้องใหม่ที่กำลังฟิตเปรี๊ยะ!)

แต่ในที่สุดเมฆหมอกแห่งฝันร้ายก็ผ่านพ้นไป…

เมื่อ STONE ROSES ชนะคดีฉีกสัญญากับค่ายเก่าได้สำเร็จ แถมยังได้เซ็นสัญญากับค่ายใหญ่อย่าง Geffen พร้อมเงินทำทุนถึง 1 ล้านปอนด์!

อัลบั้ม ‘The Second Coming’ ที่ออกในเดือนธันวา 1994 นั้น จึงเป็นอัลบั้มที่ตกผลึกมาจากช่วงชีวิตที่มีทั้งคราบน้ำตาและเสียงหัวเราะ มันมีทั้งการเกิดใหม่และการแตกดับ (ในระหว่างทำอัลบั้มนี้ ทั้ง Brown และ Squire ได้เป็นพ่อคน ขณะเดียวกันสมาชิกในวงก็ต้องสูญเสียคนรอบตัวไปไม่น้อย โดยเฉพาะ Philip Hall พีอาร์ของวง ที่พวกเค้าขึ้นชื่ออุทิศผลงานไว้ให้ในปกด้วย)

สำหรับซาวด์ของอัลบั้มที่สองนี้มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนเลยทีเดียว มันทั้งดิบ หม่น และลุ่มลึกขึ้น จนแม้กระทั่งนักวิจารณ์เองก็ยังให้เสียงตอบรับแบบผสมปนเป มีทั้งชื่นชมและค่อนขอด

ท่ามกลางความคาดหวังอย่างสูงส่งจากแฟนๆ แต่ STONE ROSES ก็ไม่ยอมยึดติดกับร่องรอยความสำเร็จจากอัลบั้มแรก ‘The Second Album’ เป็นอัลบั้มที่เข้มข้นในทางดนตรี มีกลิ่นอายทั้งบลูส์, ฟังค์, แจ๊ซ และเวิลด์มิวสิค… จะว่ามันเป็นอัลบั้มปล่อยของสำหรับ John Squire ก็คงไม่ผิดนัก โดยในผลงานชุดนี้ที่เค้าแต่งเพลงแบบแทบจะเหมาหมด Squire ได้สำแดงฝีมือและสุ้มเสียงทางดนตรีออกมาอย่างสุดฤทธิ์ ส่วนทางด้านการแต่งเนื้อเพลงนั้นก็มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด มันมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับอัลบั้มแรก แถมยังเป๊ะในแง่ของเมโลดี้ รวมทั้งท่อนฮุคปลิดวิญญาณ… มันจึงเป็นอัลบั้มที่ครบเครื่องทั้งเพลงโชว์และเพลงขาย!

อัลบั้ม The Second Coming ขึ้นถึงอันดับ 4 ในชาร์ตอังกฤษ และทำยอดขายทั่วโลกได้รวมกว่า 1 ล้านแผ่น

ซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้มที่สอง ‘Love Spreads’ เป็นการกลับมาที่สมศักดิ์ศรีของ STONE ROSES โดยขึ้นถึงอันดับ 2 ในชาร์ตอังกฤษ (และเป็นเพลงอันดับสูงสุดของพวกเค้าด้วย) แถมยังข้ามไปติดอันดับที่ 55 ในชาร์ตบิลบอร์ดอีกต่างหาก

ส่วนเนื้อเพลงนั้นก็ฮือฮาไม่แพ้กัน! โดยมันเป็นเพลงที่หยอกล้อกับภาพลักษณ์ของพระเยซู โดย John Squire มีจินตภาพถึงหญิงผิวดำที่ถูกตรึงกางเขน! (ปกติ STONE ROSES ก็เป็นวงที่ขึ้นชื่อในการเล่นกับประเด็นทางศาสนาอยู่แล้ว ดังเช่น ในเพลง ‘I’m the Resurrection’ หรือแม้แต่ชื่ออัลบั้ม ‘The Second Coming’)

———————–

ส่วนซิงเกิ้ลต่อมา ‘Ten Storey Love Song’ นั้นเรียกได้ว่าเป็นเพลงขายอย่างแท้จริง มันเป็นเพลงรักซึ้งๆที่ยังคงกลิ่นอายของ madchester ไว้ค่อนข้างมาก

———————–

น่าเศร้ายิ่งกว่า… ตรงที่ว่า ‘The Second Coming’ เป็นเหมือนการเกิดใหม่ แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นการแตกดับของ STONE ROSES โดยช่วง 5 ปีที่ถูกแช่แข็งนั้นคงจะมีผลกระทบกับสัมพันธภาพของสมาชิกในวงไม่มากก็น้อย โดยมือกลอง Reni ลาออกจากวงเป็นคนแรกแบบไร้สาเหตุใน เดือน มี.ค. 95 ตามมาด้วยแกนหลักอย่าง John Squire โบกมือลาในเดือน เม.ย. 96 และท้ายที่สุด Brown กับ Mani ก็ตัดสินใจยุบวงไปในเดือน ต.ค. 96 ปิดตำนานหัวหอก madchester ไปอย่างน่าเสียดาย…

‘Crimson Tonight’ น่าจะเป็น EP ชุดสุดท้ายของวง โดยมันมีบันทึกการแสดงสดเพลงในอัลบั้มที่สอง และ 1 ในนั้นก็ได้แก่เพลงเปิดอัลบั้มอย่าง ‘Breaking Into Heaven’ (เพลงนี้ผมโคตรชอบเลยคร้าบพี่น้อง!)

———————–

ถ้าจะเอ่ยชม STONE ROSES ว่า “นี่แหละตัวจริง!” ก็คงจะไม่กระดากปาก โดยพวกเขาคือวงที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเป็นขบถที่ไม่ยอมเอนอ่อนต่อกระแสใดๆ พวกเขาเป็นตัวของตัวเอง และไม่ยอมก้มหัวให้กับค่ายเพลงที่เอาเปรียบ หรือแม้แต่สื่อมวลชน โดย STONE ROSES เป็นวงที่ขึ้นชื่อมากในเรื่องการแข็งขืนกับสื่อ บ่อยครั้งพวกเขาไม่ยินดียินร้ายที่จะโปรโมตตัวเองผ่านสื่อเหล่านั้น พวกเขาโต้ตอบด้วยการเพิกเฉย, เงียบงัน, บ่น, หรือสบถใส่ โดยมีคำอธิบายถึงท่าทีของทั้งสี่ว่า “Squire จะเงียบงัน บางคราว Brown จะกล่าวตอบนักข่าวไปด้วยคำคม Reni จะยั่วเย้า และ Mani จะสบถออกมาถ้าเค้าเผลอ”(ถ้าจะบอกว่า STONE ROSES เป็นไอดอลของ OASIS ก็คงไม่ผิดนัก 55)

เนื้อเพลงอย่าง ‘I Wanna Be Adored’ น่าจะบ่งบอกตัวตนของพวกเขาได้ดี
I don’t need to sell my soul (ฉันไม่จำเป็นต้องขายวิญญาณหรอก)
He’s already in me (สิ่งนั้นมีอยู่ในตัวฉันอยู่แล้ว)
I wanna be adored (ฉันอยากเป็นที่รักใครบูชา)

I wanna be adored นั้นสามารถตีความได้หลายแง่ โดยเขาอาจจะกล่าวถึง “การทำผลงานเพลง ที่วงไม่จำเป็นต้องขายวิญญาณ แต่ให้แฟนเพลงมารักและชื่นชอบในบทเพลงที่เป็นตัวตนของพวกเค้าเอง” … ในขณะเดียวกัน He ในที่นี้อาจจะหมายถึง พระเจ้า/ปีศาจ ก็ได้ (จะว่ามันเป็นเพลงที่หลงตัวเองนิดๆก็ว่าได้นะ 55)

———————–

เมื่อวานระหว่างที่หาข้อมูลมาเขียนรีวิว ก็ได้พบกับเรื่องที่น่าทึ่ง(ตึ่งๆ!)

นั่นก็คือที่อังกฤษเขามีวง tribute ที่ชื่อว่า The Complete Stone Roses ครับ! พวกเขาคือวงที่เล่นเพลงคัฟเวอร์ของวง STONE ROSES ด้วยความชาบูๆ แถมมันเป็นวงที่ดังเสียด้วยสิ! โดยพวกเขาได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศต่างๆ แถมบางครั้งคราวสมาชิกวงต้นแบบอย่าง Mani ก็ยังเคยมาร่วมแจมเสียด้วย!

นี่เป็นเว็บของพวกเค้านะครับ http://stoneroses.net/Bio/

คลิปตัวอย่างวง The Complete Stone Roses คัฟเวอร์เพลง ‘She Bangs the Drum’

———————–

ทิ้งท้ายกันไปด้วย ข่าวคราวความคืบหน้าเกี่ยวกับ 4 หน่อวง STONE ROSES นะครับ โดยอย่างที่หลายคนทราบกัน ทั้งสี่แยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง
– Ian Brown เอาดีกับการเป็นศิลปินเดี่ยว และไปได้สวย
– John Squire ไปตั้งวง THE SEAHORSES และออกงานเดี่ยวเป็นครั้งคราว
– Mani โยกไปอยู่กับวงอย่าง PRIMAL SCREAM (มิเสียแรงที่เป็นมือเบสเทพ!)
– ส่วน Reni นั้นเก็บตัวเงียบ ออกแนวโลว์โปรไฟล์

สำหรับความเป็นไปได้ในการรียูเนียนนั้น ก็ยัง 50/50 ครับ โดยถึงแม้จะมีข่าวลือหึ่งๆออกมาเป็นระยะๆ (โดยเฉพาะครั้งหลังๆ ที่ทั้งสี่ได้กลับมาเจอกัน โดยเฉพาะคู่กัดอย่าง Brown กับ Squire แถมยังมีข่าวลือทำนองว่า “Brown พึ่งจะหย่าเมีย กำลังต้องการใช้ตังค์!” 55) แต่สมาชิกอย่าง Mani หรือ Squire เองก็ได้ออกมาปฏิเสธเสียงแข็ง โดยต้นตอปัญหาหลักๆที่ทำให้โอกาสรวมวงริบหรี่นั้นก็มาจากความขัดแย้งของคู่กรณีอย่างน้า Brown กับน้า Squire นั่นเอง… เอวัง

Advertisements

2 responses

  1. a3b5

    เขารียูเนียนกันแล้วแถลงข่าว 18 ต.ค.นี้เอง

    ตุลาคม 23, 2011 ที่ 5:19 am

    • อ๋อ ทราบเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ

      ตุลาคม 23, 2011 ที่ 5:32 am

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s