Just another WordPress.com site

STONE ROSES retrospect (1)


จากเพจ เอาเธอมาถีบ

ถ้าพูดถึง STONE ROSES สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือ ‘Madchester’ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางดนตรีที่เกิดขึ้นในเมืองแมนเชสเตอร์ ในระหว่างปลายยุค 80′ – ต้นยุค 90′ (ขณะที่ยุคก่อนหน้า วงดนตรีที่มีบทบาทต่อซีนดนตรีของแมนเชสเตอร์อย่างมาก ได้แก่วงเช่น THE SMITHS และ NEW ORDER)

เอกลักษณ์ของ Madchester ก็คือซาวด์ดนตรีของมันมีส่วนผสมของแนวเพลงอย่าง อัลเทอร์เนทีฟ / ไซคีเดลิก / และเพลงเต้นรำ (ส่วนอีกสำนักหนึ่งบอกว่า มันเป็นการฟิวชั่นระหว่างจังหวะเต้น รำของแอซิดเฮาส์ กับเพลงป็อบเมโลดี้สวยๆ มีบีทแบบชิลๆ ให้อารมณ์ล่องลอยแบบไซคีเดลิก และมีท่อนฮุคติดหู) โดยวงที่ถือเป็นผู้บุกเบิกซาวด์ Madchester ได้แก่ THE STONE ROSES, THE CHARLATANS, NEW ORDER, HAPPY MONDAYS และ INSPIRAL CARPETS

 

 

สิ่งหนึ่งที่ตามมาพร้อมๆกับ Madchester ได้แก่ ‘Baggy’ ซึ่งจะว่ามันเป็นทั้งแนวดนตรีและแฟชั่นก็ว่าได้ โดยมันเป็นการรื้อฟื้นเพลงป็อบ/ร็อคยุค 60-70 แล้วนำมาปรับแต่งให้ทันสมัย มันได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากดนตรีฟังค์ในยุค 70 (สังเกตได้จากเบสไลน์ที่มีซาวด์แบบดิสโก้ และกีตาร์ที่ชอบใช้เอ็ฟเฟ็กต์ วา-วา) รวมทั้งดนตรีไซคีเดลิก, เอซิดเฮาส์ และซาวด์กีตาร์แบบร็อค โดยมีไนต์คลับชื่อดัง The Haçienda เป็นเหมือนเม็กกะ

แฟชั่น baggy ยังเป็นกระแสอีกอย่างที่โดดเด่นของ ยุคนั้น โดย STONE ROSES ถือเป็น 1 ในกลุ่มผู้นำแฟชั่นแนวนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย ทรงผมหน้าม้า กางเกงยีนส์ตัวโคร่งๆ เสื้อสีสด หรือเสื้อลายมัดย้อม และบ้างก็ใส่หมวกตกปลา(Reni เป็นผู้นำแฟชั่นนี้!) คละกับชุดแนวรีโทรแบบฮิปปี้ และเสื้อฟุตบอล(เนื่องจากแฟนเพลงในแมนเชสเตอร์จำนวนมากเป็นแฟนบอลนั่นเอง หลายวงก็เลยใส่เสื้อฟุตบอลขึ้นเวทีมันซะเลย!)

 

พูดถึง STONE ROSES ชุดแรก แล้วต้องจัดเพลงนี้ไป “แค่อยากเป็นคนที่ถูกรัก…” 555 (จุดเด่นอย่างหนึ่งในบทเพลงของกุหลาบหิน ก็คือ เนื้อเพลงสามารถนำมาตีความได้หลายแง่มุม ทั้งความรัก ชีวิต ยาเสพย์ติด หรือแม้แต่ศาสนา)

 

———————

 

ส่วนตัว ผมว่าถ้าจะเปรียบเทียบให้ STONE ROSES เป็น ARCTIC MONKEYS แห่งยุค 80 ก็คงจะไม่ผิดนัก โดยระหว่างเปิดตัว ทั้งคู่เป็นวงที่สดใหม่ไฟแรง และสร้างปรากฏการณ์พลิกโฉมวงการเพลงเกาะอังกฤษ เพียงแต่รุ่นพี่อย่าง STONE ROSES นั้นขึ้นชื่อเหลือเกินในเรื่องความห่ามเฮี้ยว ในยุคที่ยังไม่มี youtube นั้น พวกเขาได้ก่อวีรกรรมสร้างชื่อเอาไว้มากมาย ตัวอย่างเช่น การตระเวนพ่นชื่อวงตามกำแพงเมืองใน ปี 1985 และในปี 1989 ตอนไปเล่นสดออกทีวีในรายการของ BBC แล้วเกิดเหตุไฟดับ ลูกพี่ Ian Brown ของเราก็ตะคอกใส่พิธีกรสาว Tracey MacLeod ว่า “มือสมัครเล่น!”

หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และสั่งสมบารมีความดังมานานหลายปี พออัลบั้มแรก ‘The Stone Roses’ ออกมาในปี 1989 พวกเขาก็ดังจนยั้งไม่อยู่ ตั๋วคอนเสิร์ตทั่วประเทศของพวกเค้าขายหมดเกลี้ยง ส่วนตัวอัลบั้มนั้นติดชาร์ตอังกฤษสูงสุดอันดับที่ 19 มีเพลงฮิตหลายเพลง แถมยังเป็น 1 ในวงอังกฤษไม่กี่วงที่ข้ามไปติดชาร์ตในฝั่งอเมริกาได้ … ที่สำคัญมันกลายเป็น 1 ในอัลบั้มคลาสสิคของอังกฤษที่ขายดีและกลับมาติดชาร์ตครั้งแล้วครั้งเล่า และถูกยกให้เป็นอัลบั้มยอดเยี่ยมในหลายๆโพล โดยเฉพาะโพล NME ปี 2006 ที่ชูให้มันเป็น “อัลบั้มยอดเยี่ยมตลอดกาลของอังกฤษ”

 

We’re the most important group in the world, because we’ve got the best songs and we haven’t even begun to show our potential yet. (ตอนออกอัลบั้มแรกใหม่ๆ Ian Brown เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เราคือวงที่สำคัญที่สุดในโลก เพราะเรามีเพลงที่ดีที่สุด และเรายังไม่ได้เริ่มสำแดงศักยภาพของเราเลยด้วยซ้ำไป”)

 

ถ้าพูดถึงอัลบั้มแรก ผมชอบเพลงนี้ครับ ‘I Am The Resurrection’ ขึ้นหิ้ง! (BBC ยกให้มันเป็นเพลงยอดเยี่ยมอันดับที่ 61 โดยบอกว่ามันเป็นเหมือนตัวแทนที่บ่งบอกถึงจุดสูงสุดของ Madchester http://www.bbc.co.uk/radio2/soldonsong/songlibrary/iamtheresurrection.shtml )

 

‘One Love’ นี่เป็นเพลงสุดท้ายที่ STONE ROSES ออกกับต้นสังกัดแรก Silvertone (น่าเสียดายมากๆ! เพราะทางวงต้องเสียเวลาต่อสู้คดีกับแบบยืดเยื้อกับค่ายนี้นานร่วม 3-4 ปี เนื่องจากการแบ่งผลประโยชน์ที่ไม่เป็นธรรม ก่อนที่พวกเค้าจะได้ฉีกสัญญาแล้วไปรับทรัพย์ก้อนโตหลักล้านปอนด์จากค่ายอินดี้ชื่อดังอย่าง Geffen)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s