Just another WordPress.com site

BLUR: retrospect


จากเพจ เอาเธอมาถีบ

อาิทิตย์ก่อนอยู่ๆผมก็นึกถึง BLUR ขึ้นมา วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมา [BLUR: retrospect] กัน…

ขอประเดิมด้วยเพลงนี้ก่อน ‘This Is A Low’ เพลงที่กัดกินใจ ยิ่งฟังก็ยิ่งอิน เพลงนี้เป็นเพลงที่สมาชิกวง BLUR เองชอบมาก โดยมันเป็นเพลงเดียวจาก B-side ที่ BLUR เลือกไปใส่ในอัลบั้มรวมฮิต Best Of ด้วย

เพลงนี้ถือเป็นมาสเตอร์พีซ และเป็นเหมือน anthem ของ BLUR อีกเพลงหนึ่งก็ว่าได้ โดย This Is A Low นั้นเป็นเพลงที่อุปมาช่วงอารมณ์หดหู่กับการพยากรณ์อากาศของอังกฤษได้อย่างชาญฉลาดมากๆ!

เนื้อเพลงนั้นอิงกับรายการ Shipping Forecast ของ BBC เป็นหลัก (มันคือรายการพยากรณ์อากาศสำหรับการเดินเรือนั่นเอง!) มีชื่อสถานที่เช่น Biscay, Dogger, Malin และท่อนฮุค This is a low ก็อุปมา “หย่อมความกดอากาศต่ำที่เข้ากระทบชายฝั่ง” กับสภาพจิตใจที่กำัลังตกต่ำนั่นเอง… เรื่องที่น่าขำก็คือ Damon ใช้เวลาแต่งเพลงนี้นานพอดู และแรงบันดาลใจเริ่มต้นนั้นมาจาก “กระดาษห่อของขวัญ” ที่ Alex James ให้เค้า ซึ่งมันตีพิมพ์เขตขนส่งทางเรือ และมีชื่อที่เจ๋งๆอยู่ในนั้น

สาวๆรุ่นหลังอาจจะไม่รู้หรอกว่า… “สมัยนั้นพี่ๆ BLUR น่ะเค้าหล่อกันแค่ไหน?” ก็เลยต้องมีเครื่องยืนยัน ปลากรอบพิสูน์หลักฐาน! 5555

เพื่อตอกย้ำความหล่อ เอา MV เพลงนี้ไปชมกัน ‘To The End’ หล่อโฮกๆๆๆ (นางเอกก็สวยมากๆๆๆ)

เอาเม้นเด็ดจากใน youtube มาแปลให้อ่านกัน “มันจะเลวไปมั้ยเนี่ย? อิชั้นขอสารภาพบาปว่าทุกครั้งที่ชั้นดูเอ็มวีเพลงเน้ อิชั้นอิจช้าอิจฉาจริงๆฟร่ะ! และอิชั้นอยากจะฆ่าอีนังคนนั้นซะ แล้วก็’ซ่ำ’พี่เดม่อนบนบันไดนั่นซะ…มีแต่ชั้นเหรอที่คิดแบบนั้น?… พิลึกคนจริงเชียวชั้นนี่” 5555

จัดไปอีก 1 กะเพลง ‘Coffee And TV’ จากอัลบั้ม “13” ที่พี่เนิร์ดหล่อ Graham Coxom แต่งเองร้องเอง (เอ็มวีน่ารักมาก! RIP น้องกล่องนม T_T 555555)

‘Beetlembum’ เพลงนี้พร่ำเพ้อ ล่องลอย

quote @พราง พราย “สุดๆ ได้ใจ… ฟังแล้วแทบนอนกลิ้งเกลือก อย่างนั้น ….ห้าห้า”

‘Charmless Man’ จากอัลบั้มที่ 4 “The Great Escape” ซึ่ง Damon Albarn เคยกล่าวเปรียบเปรยว่าเพลงนี้เป็นเหมือนตัวแทนที่บ่งบอกถึงจุดจบของแนวดนตรี brit pop…

ใหม่เอี่ยมเลยเพลงนี้ ‘DESIRE’ ที่พี่แว่น Graham Coxon ของเราไปแจมกับ Paloma Faith และ Bill Ryder-Jones ในโปรเจ็คพิเศษของรองเท้า Converse

พูดถึง BLUR แล้วคงไม่มีใครที่ไ่ม่รู้จักเพลงนี้ (หรือมีหว่า? 55) กับ ‘Song 2’ เพลงซึ่งที่จริงแล้ว BLUR ทำออกมาเพื่อประชดแนวเพลง grunge ที่กำลังดังสุดกู่ในอเมริกาอยู่ในขณะนั้น แต่ปรากฏว่ามันกลายเป็นเพลงที่ดังที่สุดของ BLUR ไปเสีย และทำให้พวกเค้าข้ามไปดังที่อเมริกาได้สำเร็จ! (เกร็ดที่น่าสนใจของเพลงนี้คือเลข “2” เพลงชื่อ ‘Song 2’ เป็นเพลงที่ 2 จากอัลบั้ม มันขึ้นอันดับ 2 ใน UK chart และมันมีความยาว 2.02 นาที!!)

เพลงนี้ดังขนาดที่ว่า มันกลายไปเป็นเพลงประกอบเกมฟุตบอลยอดฮิต และเกม Guitar Hero รวมถึงทีมกีฬาต่างๆนำมันไปใช้ในสนามแข่ง! และที่ฮือฮาคือ กองทัพสหรัฐเคยขอมันไปใช้ในการเปิดตัวระเบิด stealth bomb แต่ Damon Albarn นั้นเป็นศิลปินที่ต่อต้านสงคราม จึงไม่ยอมอนุมัติ

เพลงนี้เหมือน BLUR จะบอกเป็นนัยๆว่า “ให้ทำเพลงกรันจ์ กรูก็ำทำได้วะ แต่กรูไม่ทำเอง!” 555


กระผมขอทิ้งทวน Blur: Retrospect ไปด้วยเพลงนี้แล้วกันครับ (ส่วนใครยังมีของจะปล่อยอีก เชิญเต็มที่เลยนะฮ้าฟ) เพลงนี้ฟังแล้วแปลกหูดี ‘Far Out’ (เห็นมะ BLUR เขาใช้คำว่า “ซ่ำ” มา่ก่อนหนังสุดเขตฯของบ้านเรานานแล้ว 555)

Advertisements

2 responses

 1. w e r a p o n

  หลงผ่านนนน เข้ามาเพราะ Blur …เคยกระโดดโลดเต้นกับเพลงของ Blur และหลายวงทั้ง อังกฤษและ อเมริกา ….เดี๊ยวนี้กระโดดไม่ไหวแล้ว

  เมษายน 29, 2011 ที่ 8:22 am

  • ว้าว แฟน BLUR หวัดดีครับ
   (แต่ผมยังโดดไหวอยู่นะ… แต่หลังจากโดดเสร็จแล้ว อาจต้องพักฟื้นซัก 2 วัน 555)

   เมษายน 29, 2011 ที่ 2:44 pm

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s