Just another WordPress.com site

จุดต่างของ ‘สาวญี่ปุ่น’ กับ ‘สาวเกาหลี’


เห็นมีคนชอบถามตามกระทู้บ่อยๆ ว่า “จะแยกสาวญี่ปุ่น จีน เกาหลี ได้อย่างไร?” กระผมก็เลยขอถือวิสาสะตอบตรงนี้เสียเลย (หลังจากที่เคยตอบให้เพื่อนสนิทฟังบ่อยๆ 55)

ส่วนตัว ผมว่าคนญี่ปุ่น กับคนเกาหลี แยกกันไม่ยากนะครับ (เพราะกระผมมีเพื่อนทั้งสองชาติเยอะ) ส่วนสาวจีนนี่ขอบาย เพราะส่วนตัวเท่าที่เจอผมว่าถ้าไม่แยกง่ายไปเลย ก็ยากไปเลย (เพราะจีนนี่จะมีเยอะมากครับ จีนใหญ่ จีนไต้หวัน จีนสิงคโปร์-มาเลย์-อินโด ฯลฯ ไหนจะอิทธิพลแฟชั่นจากเกาหลี+ญี่ปุ่น ทำให้ยิ่งแยกยากเข้าไปอีก)

อย่างสาวญี่ปุ่นกับสาวเกาหลี สิ่งที่แยกทั้งสองออกจากกันได้อย่างค่อนข้างชัด ก็คือ 1) ทรงผม 2) หน้าตา 3) สไตล์แฟชั่น 4) ภาษาและวิธีการพูด 5) ฟัน 6) ลักษณะท่าทาง

1) ทรงผม
ผู้หญิงญี่ปุ่นจำนวนมากจะชอบย้อมสีผมออกทองๆ ขณะที่สาวเกาหลีนิยมไว้ผมสีดำมากกว่า และสาวญี่ปุ่นนิยมผมตรงมากกว่า ขณะที่สาวเกาหลีจะชอบไว้ผมเป็นลอนๆดัดหยิกหน่อยๆ

2) หน้าตา
ส่วนตัวผมว่าสาวญี่ปุ่นจะดูหน้าตาหลากหลายกว่านะ ขณะที่สาวเกาหลีจำนวนมากจะหน้าตาคล้ายๆกัน(จนบางทีแยกไม่ออก) โดยรวมสาวเกาหลีจะตาเล็กกว่า และสาวเกาหลีส่วนใหญ่จะผิวขาวหยวก ขณะที่สาวญี่ปุ่นจะผิวขาวอมชมพู (แต่ที่ีญี่ปุ่นบางคนก็นิยมผิวแทนนะครับ ขณะที่เกาหลีก็มีบ้างแต่น้อย) อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ… plastic surgery ครับ สาวเกาหลีส่วนใหญ่จะนิยมทำศัลยกรรมมากกว่า ขณะที่สาวญี่ปุ่นทั่วไปจะไม่ค่อยทำ(หรือถ้าทำก็มักจะทำแค่จมูก)

3) สไตล์แฟชั่น
สาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งจะแต่งตัวแรงกว่า contrastมากกว่า แนวกว่า แหวกกว่า คือถ้าไม่โบฮีเมียน ก็จะแต่งตัวแบบเรียบร้อยไปเลย (แนวของสาวญี่ปุ่นจะหลากหลายมากๆครับ)… ขณะที่สาวเกาหลีจะแต่งตัวดูหวานๆกว่า สีสันสดใส หรือไม่ก็พาสเทลไปเลย แฟชั่นคล้ายๆกับบ้านเรามากกว่า(อันนี้เชื่อว่าก็เพราะร้านเสื้อบ้านเราไปดึง สไตล์เค้ามา ดังเห็นได้จากแผงเสื้อหลายๆแห่งที่ีมีรูปศิลปินเกาหลีเป็นต้นแบบ และจะว่าไปผมว่าแฟชั่นเกาหลีจะคล้ายๆกับแฟชั่นฮ่องกงที่ดูร่วมสมัยมากกว่า)

4) ภาษาและวิธีการพูด
ว่าตามลักษณะภาษาก่อนนะ โดยธรรมชาติภาษาีัญี่ปุ่นจะฟังดูแข็งๆกว่า ขณะที่ภาษาเกาหลีจะมีพวกคำควบเยอะ(จากที่เคยเรียน คิดว่าภาษาเกาหลีออกเสียงได้ยากกว่า) แต่สำหรับวิธีการพูดของสาวๆ… ตามลักษณะสังคมญี่ปุ่นที่ยึดถือในเรื่องมารยาท(บวกกับความแอ๊บแบ๊ว) เวลาสาวญี่ปุ่นพูดจะฟังดูนุ่มนวลและสุภาพกว่าครับ ขณะที่สาวๆเกาหลีจำนวนไม่น้อย เวลาพูดจะฟังดูเหมือนกระโชกโฮกฮาก กระแทกกระทั้น(ใส่อารมณ์)มากกว่า

5) ฟัน
อันนี้หลายคนพูดตรงกันเลยครับ… เรื่องของเรื่องสาวญี่ปุ่นหลายคนจะฟันไม่ค่อยสวย ฟันหน้าจะเหยินๆหน่อย(แต่บางคนผมก็ว่าดูน่ารักดีนะ) หรือบางคนก็จะฟันสีเทาๆไปเลย(เพราะสาวญี่ปุ่นบางคนสูบบุหรี่จัดครับ) ขณะที่สาวเกาหลี เท่าที่เคยเจอจากประสบการณ์ คิดว่าโดยรวมจะมีฟันดูดีเรียงตัวสวยกว่านะ (ส่วนหนึ่งผมว่าเป็นเพราะราคาค่างวดด้วยแหละ เพราะเคยได้ยินมาว่าที่ญี่ปุ่นจัดฟันแพงมาก)

6) ลักษณะท่าทาง
เท่าที่เจอมา ผมว่าสาวญี่ปุ่นนี่จะหุ่นหลากหลายมาก และหุ่นดูแปลกๆเยอะ ไม่ผอมไปเลย ก็อ้วนไปเลย(คือมักจะไม่สมส่วนตรงนู้นบ้างตรงนี้บ้างหน่อยอ่ะครับ) เช่น บางคนสวยมาก แต่หุ่นเรียบไปหมด บางคนข้างบนนี่หนาปึ้กเลย แต่ข้างล่างสะโพกเล็กนิดเีดียว บางคนสวยแต่ขาโก่งมาก(อันนี้มีคนสันนิษฐานว่าตอนเด็กๆแม่คงให้ใส่แพมเพิร์สกระเตงขึ้นหลังบ่อยๆ 55) รวมทั้งเรื่องท่อนขาแข็งแรงอันเป็นที่ร่ำลือ ฯลฯ ส่วนสาวเกาหลีผมว่าก็คล้ายๆกันนะ เพียงแต่ว่าโดยภาพรวมรู้สึกว่าสาวเกาหลีจะหุ่นดีกว่า เหมือนพวกเข้าฟิตเนสอ่ะครับ ผอมเพรียว ขาสวย แต่มีทรวดทรง (ส่วนจะทำไม่ทำนี่ก็ไม่รู้นะั ;-P อิอิ)

แต่เห็นว่าเหมือนผมรู้ดีขนาดนี้ บางทีก็ยังพลาดนะครับ ทักสาวเกาหลีเป็นญี่ปุ่นมั่ง ทักสาวญี่ปุ่นเป็นเกาหลีมั่ง (แต่ตามสถิติผมจะทักสาวสองชาิตินี้ถูกเกิน 80% ครับ)

ส่วนพวกผู้ชายนี่ ผม no comment ครับ รู้ดีแต่ขี้เกียจ (เพราะเราไม่นิยม 555)


Advertisements

18 responses

 1. ไม่บอก

  จะบอกว่าสาวเกาหลีหุ่นไม่ได้ดีไรมากมายค่ะ แต่ที่จริงแล้วหุ่นกลับดูอ้วนซะมากกว่าญี่ปุ่น โดยเฉพาะขา เพราะแถบบ้านเค้าเป็นเนินเขาซะเยอะบวกกับชอบเดินกันมากกว่านั่งรถ ทำให้ขาใหญ่กันเยอะ แต่พอโตขึ้นก็จะไปศัลยกรรมกันทั้งนั้น!!

  มกราคม 11, 2011 ที่ 6:03 am

  • 555 ขอบคุณนะครับ มีมาอีก 1 ความเห็นและ (ใน facebook ผม ถกเถียงเรื่องนี้กันสนุกมากๆ)

   ที่ผมยกตัวอย่างหมายถึงสาวๆที่ผ่านเกณฑ์(ความงาม)อ่ะครับ ถ้าเทียบกันแล้วสาวเกาหลีจะหุ่นดีเว่อร์ๆ ผอมเพรียว ขาสวย แต่มีทรวดทรงองค์เอว เหมือนคนเ้ข้าฟิตเนสอ่ะครับ… ส่วนสาวญี่ปุ่นก็แบบที่บอก เป็นแบบนั้นจริงๆ 555 ไม่ขาดก็เกินสักอย่างสองอย่าง หรือถ้าหุ่นนางแบบก็จะตัวโตๆหน่อยออกแนวฝรั่งไปเลย(แต่ถ้าคนไหนงามนี่ก็กินขาด ที่สุดใน 3 โลกเลยครับ)

   เพื่อนเกาหลี(ญ)เท่าที่ผมรู้จักก็มีหลายแบบนะครับ ตัวเล็กๆป้อมๆก็มี ตัวโตๆหนาๆก็มี สวยเช้งเลยก็มี

   มกราคม 11, 2011 ที่ 6:56 am

  • Jp Littlemonster

   ผมว่าธรรมชาติของคนญี่ปุ่นจะดูอ้วนกว่าสาวเกาหลีนะครับ สาวเกาหลีไม่ทานเยอะเหมือนญี่ปุ่นและการที่ต้องเดินมากขนาดนั้นก็ทำให้รูปร่างของสาวเกาหลีฟิตมากครับ จะเห็นเป็นกล้ามเลยแล้วสาวญี่ปุ่นส่วยใหญ่ก็จะดูอ้วนและเตี้ยกว่าสาวเกาหลีนะครับ จะว่าไปทำศัลยกรรมทำขา เพิ่มส่วนสูงนี่ก็ไม่ง่ายเลย เพิ่มสูงนี่เซ็นหนึ่งหลายบาทนะครับ แล้วที่สำคัญคนญี่ปุ่นใช้ชีวิตแต่ละวันด้วยความเร่งรีบ(ตามฉายามนุษย์แมนนวล) เวลาถูกจำกัดมาก ผิดกับสาวเกาหลีที่เวลานั่งเครื่องบินนานๆก็ต้องนำเท้าไปแช่น้ำเพื่อไม่ให้ขาบวม การแต่งหน้ามีทุกประเทศครับแต่ที่เกาหลีมีการเมคอัพชั้นเรียวขาให้ดูดีเพิ่มขึ้น ถ้าเรื่องความน่ารักสดใสผมยกให้ญี่ปุ่นครับแต่ความสวยหุ่นดีต้องเกาหลี

   กุมภาพันธ์ 25, 2012 ที่ 10:59 am

   • japanese girl

    ขอตินิดนีงนะคะ คืออยู่ญี่ปุ่นมานานเท่าที่สังเกตุผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนมากมีแต่ผอมแห้งเป็นไม้กระดานไม่ค่อยมีทรวดทรงเท่าไร ผู้หญิงเกาหลีจะมีนํ้ามีเนื่อกว่าหน่อยและเพราะชีวิตที่รีบเร่งผู้หญิงญี่ปุ่นทานน้อยมากค่ะ จะเน้นข้าวกับผัก ไม่ค่อยเน้นเนี้อสัยว์เท่าไหร เวลาทานเนื้อแต่ละทีถือเป็นเรื่องสนุกที่ทําให้ชีวิตมี่สีสัน สาวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่น ค้อนข้าง มีระเบียบวิถีชีวิตที่สอดข้องกับธรรมชาติการใช้ชีวิตและสุขถาพเป็นประเทศที่ใส่ใจในทุกทุกรายละเอียด with out ศัลยกรรมนะคะ สาวญี่ปุ่นดูแลตัวเองมากกว่าคะ สังเกตุได้จากสินค้าเพื่อความงามตามท้องตลาดของญี่ปุ่น ส่วนใหญ่สาวเกาหลีหมกหมุนกับตัวเองมากเกินไปเลยต้องการสวยทางลัดและในประเทศเกาหลีย่อมรับและเปิดโอกาศให้ผู้ที่ผ่านการทำศัลกรรมมากกว่าญี่ปุ่นมาก **** โดยส่วนใหญ่สาวญี่ปุ่นนิยมศัลกรรมมากที่สุดคิอ ตา ค่ะไม่ใช่ จมูก ส่วนมากคนญี่ปุ่นมีจมูกที่โด่งสวยธรรมชาติอยู่แล้ว

    พฤษภาคม 23, 2014 ที่ 10:20 am

  • BARBAT

   เฉลี่ยแล้วคนเกาหลีหุ่นดีกว่าจริงๆครับ ไปเดินดูตามโซลเนี่ย โหหห ขาเรียวสวยเลย
   คนเกาหลีชอบเดินบนเนินแต่เค้ามีวิธีคือ เดินเสร็จแล้ว มันจะมีวิธีทำให้ขาเล็กลงด้วยครับ
   โดยส่วนตัวคิดว่าคนเกาหลี ดูแลตัวเองดีกว่าคนญี่ปุ่น จึงนิยมไปทำศัลยกรรม ทั้งๆที่
   หน้าตาทั้งสองประเทศ ก่อนศัลยกรรม หน้าตาไม่ได้แตกต่างกันเลยครับ เหมือนกันมาก

   พฤษภาคม 9, 2012 ที่ 4:31 am

 2. ขออนุญาตแชร์ใน FB นะครับ

  มกราคม 4, 2012 ที่ 7:34 pm

 3. เรื่องจริงเลย ขนาดดาราญี่ปุ่นหลายๆคน ฟันเกเยอะมาก แต่ก็น่ารักค่ะ มีเขี้ยวก็มีเยอะ ส่วนเรื่องดัดฟันแพง ชวนสาวญี่ปุ่นมาดัดที่ไทยสิคะ ทำกันเต็มบ้านเต็มเมืองเลยทีเดียว ^^

  กรกฎาคม 7, 2012 ที่ 6:12 am

  • ชอบเม้นคุณจังเลยฮะ ^ ^

   (ผมว่าหน้าตาคนเรา บางทีมีจุดบกพร่องนิดหน่อย มันเป็นเอกลักษณ์ สวยแบบธรรมชาติดีนะฮะ สังเกตได้อย่างวง AKB48 ถ้าจะว่ากันตามตรงเหมือนน้องๆหลายคนยังสวยไม่เสร็จนะฮะ 555 แต่ผมกลับรู้สึกชอบพวกน้องๆเขามากกว่า idol ฝั่งเกาหลีเสียอีก ประมาณว่ามองได้นาน มีเสน่ห์เฉพาะตัวน่ะฮะ)

   กรกฎาคม 7, 2012 ที่ 6:39 am

 4. สร้างดาว

  สาวญี่ปุ่นจะออกแนวว่าถ้าทำตัวดีก็สวยเลยแต่ออกแนวคม ถ้าปล่อยตัวก้อัปลักษณ์และที่นั้นไม่ค่อยศัลยกรรมครับเพราะญี่ปุ่นออกแนวธรรมชาติ อย่าดีแค่จมูก อก ลดความอ้วน โดยศัลยกรรมโดยพึ่งพาหลักธรรมชาติ ผิวเธอจะออกขาวอมชมพู่อย่างที่คุณว่าแต่เด่นๆ สาวญี่ปุ่นจะสวยคมๆ เกือบทุกคนบ้างคนก็คมปนน่ารัก

  สาวเกาหลีสวยเพราะศัลยกรรมครับการันตีได้เลยโดยส่วนมากหน้าเดิมยิ่งกว่า รมต เต้าหู้ยี่้่แต่มีดีที่ผิวขาว นอกนั้นส่วนมากพึ่งหมอศัลยครับแน่นอน

  มกราคม 10, 2013 ที่ 6:33 am

 5. สร้างดาว

  ด้านอุปนิสัยของพวกเธอท่าทาง สุภาพ อ่อนโยน มารยาทดี เคารพผู้ใหญ่ พูดเพาะ แม่ศรีเรือน แต่อัจฉริยะโครต(โดยเฉพาะด้านพาณิชย์) ขับรถเก่งมากๆๆๆๆ แต่ก็ไร้เดียงสา จนดูไม่น่าเชื่อ

  มกราคม 10, 2013 ที่ 6:48 am

 6. สร้างดาว

  อ้อ ลืมไปว่า พวกเธอไม่ค่อยสนใจชาวต่างชาตินอกจากพวกเธอจะเกิดพึ่งพอใจ และพวกเธอจะชอบนักมวยเป็นส่วนมาก และทริกส่งท้ายใน สมัยเมจิแทบทุกครัวเรือนในญี่ปุ่นโดยเฉพาะคนมีฐานะหรือคนเก่งๆมักจะนำเอาเด็กแถวรัสเซียและยุโรปมาเป็นบุตรบุญธรรมหรือไม่ก็มีลูกกับต่างชาติ โดยเฉพาะรัสเซียกับเยอรมัน เยอะสุดคือ เยอรมัน ถ้าให้พูดจริงๆทุกครอบครัวของญี่ปุ่นโดยส่วนมากมักมีทวดเป็นชาวต่างชาติ

  มกราคม 10, 2013 ที่ 6:58 am

 7. noneofyours

  เหอะๆ

  ตุลาคม 23, 2013 ที่ 10:55 am

 8. พอรู้บ้างครับ

  เอาตรงๆไหมคับจากที่ลองอ่านประวัติศาสตร์นี่ เกาหลีนี่มาหลังจากจีนและยุ่นมากๆๆๆ. เกาหลีเคยตกอยุ่ในอำนาจของญี่ปุ่นช่วงและหลังสงครามโลกครั้งที่2ดังนั้นไม่น่าแปลกที่แบบดั้งเดิมทั้งสองชาติจะคล้ายกันมากกกกกกเพียงแต่เกาหลีจะเน้นไปศัลยกรรมซ๊ะส่วนมากทำออกมาก็แทบบล็อคเดียวกัน คล้ายๆกะอินเดียและปากีให้คุณแยกแทบแยกไม่ออกเลยเพราะคมแขกทั้งสองนั่นก็เพราะปากีสถานก็แยกออกจากอินเดียหลังสงครามโลกครั้งที่สองรวมไปถึงบังกลาเทศก็แยกจากอินเดียอีกฝั่งเช่นกันครับบบบบบหลังปากี

  ตุลาคม 31, 2013 ที่ 5:06 pm

 9. ดิว

  เท่าที่เคยไปทั้งสองประเทศ ชอบสาวเกาหลีมากกว่าครับ ถึงศัลไม่ศัลก็เถอะ เค้าดูหน้าตาเชิดๆมั่นใจดี หุ่นก็พอๆกับเรา ตอนไปญี่ปุ่น ทำไมสาวยุ่นเตี้ยขนาดนี้หนออ จริงๆสาวเกาหลีไม่ได้ทำศัลยกรรมเยอะนะ แต่ส่วนใหญ่ทำตาคนเลยมองว่าทำเยอะครับ ส่วนเรื่องโครงหน้าเนี่ย สาวเกาหลีจะสวยกว่า เพราะคางจะยาว หน้ายาวกว่า ผิดกับสาวญี่ปุ่นที่หน้าจะสั้น(มาก) จะดูน่ารัก คิขุ แต่ก็แล้วแต่คนชอบนะ ผมชอบผู้หญิงสไตล์สวย สูง ยาว เข่าดี ฉะนั้น เลยชอบเกาหลี แต่ญี่ปุ่นออกแนวน่ารัก

  ธันวาคม 22, 2013 ที่ 6:37 pm

 10. เจ้าสัว

  เราว่าญี่ปุ่นหน้าเหมือนกันมากกว่าเกาหลี ทั้งชายทั้งหญิง ทั้งที่ไม่ได้ทำศัลยกรรม….@_@)) ผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะออกคมๆ ส่วนผู้หญิงกาหลีจะกลมๆ ดูน่ารักมากกว่าสวย ดั้งไม่ชัดเท่าญี่ปุ่น ขาววอก (ถ้าดำหน่อยก็พอๆกะคนไทยปกติไม่มืดปี๋)
  ////ให้เลือกก็เลือกม่ถูกกก~ (แต่ญี่ปุ่นดีกว่าพอฟังออก55)

  เมษายน 16, 2014 ที่ 3:07 am

 11. U&m

  เห็นด้วยค่ะ สาวเกาหลีสวยมากกกกกกกกก~
  สาวเกาหลีเป็นพวกรักสวยรักงามว่างก้ชอบหาอะไรมาบำรุงโน่นบำรุงนี่ที่หน้าแป๊บๆเมคอัพแป๊บๆเมคอัพ
  สาวเกาหลีนี่มี3แบบ 1.สวยเซกซี่ 2.สวยแบ๊ว 3.2in1

  เมษายน 22, 2014 ที่ 12:12 pm

 12. thip

  อ๊ายยยวิเคราะห์ผู้ชายบ้างก็ได้นะยะ

  เมษายน 20, 2015 ที่ 5:27 pm

 13. kentakeda

  ชอบทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น

  มิถุนายน 14, 2015 ที่ 4:48 am

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s