Just another WordPress.com site

Peaceful Word, Peaceful Action


อ่านแล้วโดนใจมากๆ อยากให้ทุกคนได้อ่าน (ตัดแปะจากบทสัมภาษณ์ Michael Yon ใน IMAGE เล่ม ก.ค. 2010)
 
Michael Yon คือนักข่าวและช่างภาพอิสระ ที่ไม่ชอบเรียกตัวเองว่าเป็นนักข่าว
เค้าได้กลายเป็นที่รู้จักของแฟนๆชาวไทยมากขึ้น จากกระแสวิกฤติการเมืองครั้งล่าสุด ที่เค้าได้มีส่วนร่วมลงไปบันทึกเหตุการณ์ด้วย…
 
ผมได้ตัดแปะเนื้อหาช่วงหนึ่งที่โดนใจมาแชร์ให้เพื่อนๆอ่านกัน
(ส่วนใครที่อยากอ่านทั้งหมด รบกวนให้ไปหาซื้อ IMAGE เล่ม ก.ค. 2010 กันเอาเองนะจ๊ะ~)
 
 

 

ในเฟซบุ๊ก คุณมักจะส่งเสริมให้คนอ่านพูดจากันด้วยถ้อยคำสุภาพเสมอ คุณใช้ว่า ‘Peaceful word, peaceful action’ วลีนี้มีที่มาอย่างไร?

ไม่มีใครสอนผมหรอก มันเป็นสิ่งที่ผมคิดได้เองจากการที่ต้องออกไปทำงานในสนามรบหลายปี ผมเริ่มเห็นอารมณ์ของการห้ำหั่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ หากคนไทยไม่เริ่มพูดจา และปฏิบัติต่อกันดีๆ เราต่างก็เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า ความรุนแรงมันเหมือนไฟป่า แต่คุณเชื่อผมเถอะว่าเรื่องนี้เป็นความจริง คนส่วนใหญ่คิดว่ามันจะควบคุมได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มันเริ่ม ไม่มีใครหยุดมันได้หรอก

 

สิ่งที่น่ากลัวสำหรับที่นี่ก็คือ มันจะมีการแตกระแหงในจุดเล็กๆอีกมากมาย ไม่ใช่แต่เฉพาะเหลืองทะเลาะกับแดง ต่างกลุ่มต่างมีเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไปในรายละเอียด มันจะมั่วจนไม่รู้ว่าใครรบกับใคร? และในระหว่างที่ความสับสนวุ่นวายเกิดขึ้น สิ่งหนึ่งที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ อาชญากรรม พวกโจรกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยที่พร้อมจะเข้าฉวยโอกาสในยามที่บ้านเมืองไม่สงบ และอีกหลายต่อหลายอย่างจะตามมา จนกระทั่งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะ หรือมิฉะนั้นก็ทุกฝ่ายต่างเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจจนหมดอารมณ์จะสู้รบตบมือกับใคร แต่กว่าจุดนี้จะมาถึง เศรษฐกิจก็จะพังพินาศ บ้านเมืองวอดวาย มันจะมีคนตายเกลื่อนกลาดอยู่บนท้องถนน และนี่คือกุญแจสำคัญที่จะไม่ทำให้ประเทศไทยเดินทางไปถึงจุดนั้น การพูดคุยกันดีๆ ปฏิบัติต่อกันดีๆ ใช้สันติวิธีมาแก้ปัญหาเสียแต่เนิ่นๆ

 

สิ่งที่สำคัญคือ หยุดมันเสียเดี๋ยวนี้ ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ดูอิรักและอัฟกานิสถานเป็นตัวอย่างเถอะ พูดกันตามตรงนะ ผมว่าอเมริกาเป็นชาติที่เก่งและชำนาญที่สุดแล้วในยุทธวิธีต่อต้านกองโจร แล้วคุณดูเราสิ ใช่ว่าเราปราบได้ คุมอยู่เสียที่ไหน? เราแทบเอาตัวไม่รอดในอิรัก แต่ก็ยังพอมีโชคอยู่บ้างที่สถานการณ์คลี่คลายออกมาในทางที่ดีขึ้น แต่ก็หืดขึ้นคือเหมือนกัน และหากจะให้อ่านตามเกม ผมว่าเราก็คงแพ้สงครามในอัฟกานิสถาน แล้วคุณคิดดูเถอะ ว่าถ้าสงครามแบบนั้นมันเกิดขึ้นในเมืองไทย มันจะมีอยู่สักกี่คนกันที่เข้าใจในยุทธการแบบนี้– –

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s