Just another WordPress.com site

JAN’s Movie Lists


JAN’s MOVIE LISTS (บันทึกหนังดีเดือนมกราฯ)

เดือนนี้ได้มีโอกาสดูหนังดีๆเยอะมาก! ทั้งแบบดูฟรีและจ่ายตังค์…เรื่องที่ดูและเขียนไปแล้ว ได้แก่ “Australia” (ฮอลลีวูด), “Grave Decision” (เยอรมัน), “Red Cliff 2” (จีน)ฉะนั้นวันนี้จะขอพูดถึง หนังดีที่ไปดูมาและยังไม่ได้เขียน แต่อยากแนะนำ” (สั้นๆง่ายๆจ้า) 2 เรื่องแรกที่ได้ไปดูเป็นหนังฝรั่งเศส ในงานหนังกลางแปลงที่สวนสันติชัยปราการเมื่อ 2 สุดสัปดาห์ที่แล้ว (ตอนนั้นบรรยากาศดี๊ดี ดูหนังตอนค่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงที่อากาศกำลังเย๊นเย็น แถมยังมีสาวฝรั่งเศสง๊ามงามให้เชยชมอีกต่างหาก 55)

 

เรื่องแรก “Voyous Voyelles” เป็นหนังแนวแบล็คคอเมดี้/ดราม่าของ ผกก. แซร์เก้ เมนาร์ด เมื่อปี 1999 (หนังเรื่องนี้มี “ออเดรย์ ตาตู” ขวัญใจของใครหลายๆคนแสดงด้วย เรื่องนี้มาก่อน Amelie อีกนะจะบอกให้)หนังว่าด้วยเรื่องวุ่นๆของสองศรีพี่น้อง “เลอา และ ออเรอเลีย” ที่ทำใจกับการตายของพ่อไม่ได้ และหาทางออกด้วยการก่อเรื่อง ทั้งลักเล็กขโมยน้อย และหลอกแบล็คเมล์พวกผู้ชายหัวงูหวังฟันเด็ก ขณะที่แม่ของเธอก็กำลังคบหาดูใจอยู่กับนายตำรวจหนุ่มใหญ่ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเด็กทั้งสอง เรื่องราวยิ่งวุ่นไปกันใหญ่ เมื่อ “แอน-โซฟี” สาวจอมเรรวนที่คิดฆ่าตัวตายเพราะอกหักจากหนุ่มใหญ่ ได้โคจรมาพบกับสองสาวสุดแสบ….  เรื่องนี้ผมยกให้เป็น black comedy ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยดูมาหนังดูสนุก และเล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิง พร้อมๆกับคลี่คลายปมของตัวละครได้อย่างแนบเนียนในท้ายที่สุดใน 1 อาทิตย์ที่สามสาวสวยแสบเจอกันมีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ความคึกคะนองและความอำเภอใจได้นำพาทั้งสามเลยเถิดไปถึงจุดวิกฤติผมชอบตอนจบมากๆ เมื่อนายตำรวจหนุ่มใหญ่ “วินเซนต์” มารับเด็กๆทั้งสามกลับและเอาชนะใจว่าที่ลูกสาวของตนได้แบบแมนๆหนังได้ถ่ายทอดประเด็นของเด็กมีปัญหา ซึ่งที่จริงแล้วส่วนใหญ่ถ้าสืบสาวราวเรื่องไปถึงต้นเหตุจริงๆ ก็มักจะพบว่าผู้ใหญ่มีเอี่ยวเสมอทุกคนล้วนต้องการความเข้าใจ และโอกาสในการกลับตัวกลับใจ (แต่ถ้าเรื่องที่เกิดในหนังเรื่องนี้ มาเกิดกับชีวิตจริงก็คงจะไม่ไหวล่ะนะ มันสุดโต่งไปหน่อย 5555) สาวน้อยทั้งสามในเรื่องนี้น่ารักจิ้มลิ้มมากๆครับ!!!  (ตอนนี้ 2 คนโตกลายเป็นสาวใหญ่แล้ว ส่วนน้องเล็กเท่าที่ค้นข้อมูลในเน็ต เล่นหนังไม่กี่เรื่องแล้วก็หายหน้าไปเลย)

  

เรื่องที่สองเป็นแอนิเมชั่น “Kirikou and The Sorceress” (หรือแปลเป็นไทยง่ายๆว่า “กิริกู กับ แม่มดใจร้าย”) นี่เป็นแอนิเมชั่นร่วมทุนสร้างระหว่างฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม โดยมีรุ่นเก๋าอย่าง “มิเชล โอเซล็อท” เป็นผู้กำกับKirikou ซึ่งอิงเค้าโครงเรื่องจากนิทานแอฟริกาตะวันตกแบบหลวมๆ เป็นเรื่องว่าด้วยหนูน้อยมหัศจรรย์ “กิริกู” ที่พูดและเดินได้ตั้งแต่ออกจากท้องแม่กิริกูผู้ชาญฉลาดและกล้าหาญรับอาสาเป็นตัวแทนหมู่บ้านไปปราบแม่มดร้าย “กาลาบา” เพื่อนำความอุดมสมบูรณ์และอิสระภาพกลับคืนสู่หมู่บ้านแต่ระหว่างทาง กิริกูต้องเจอกับการผจญภัยและบททดสอบต่างๆนานา  ตั้งแต่เกิดมาลืมตาดูโลก ผมแทบไม่เคยเจออนิเมชั่นเรื่องไหนที่โดนและแหวกเท่านี้มาก่อนคาแร็กเตอร์ตัวละครโดดเด่น ตัวเอกเป็นเด็กผิวสีผมโมฮอว์ก, ผู้คนเป็นชาวแอฟริกัน, และบรรดาทหารองครักษ์ของแม่มดก็หน้าตาประหลาดราวกับหลุดมาจากการ์ตูนไซ-ไฟนอกจากนี้ยังถ่ายทอดสีสันของสัตว์และป่าดงพงไพรแอฟริกาได้อย่างสวยสดงดงามยังไม่นับรวมถึงเรื่อง “นู้ด” หรือการเปลือยท่อนบนของบรรดาผู้หญิงในเรื่องตามธรรมเนียมแอฟริกา จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในบางประเทศที่นำเข้าการ์ตูนเรื่องนี้ไปฉาย ที่สำคัญมันเป็นการ์ตูนสนุกที่แฝงปรัชญาอย่างคมคายที่สุดเรื่องหนึ่งโดย “กิริกู” นั้นเป็นเสมือนตัวแทนของปัญญา ถึงแม้เขาจะตัวเล็กกะจิดริดแต่ก็สามารถพิชิตทุกสิ่งได้ด้วยสติปัญญามนุษย์เรามีความขลาดและความกลัวโดยสืบเนื่องมาจาก “ความไม่รู้” กิริกูเอาชนะความขลาดกลัวจนสามารถเข้าถึง “ความรู้” ได้ ปู่ของกิริกูผู้รอบรู้ เป็นผู้ที่เฉลยว่า “แท้จริงแล้วชาวบ้านกลัวแม่มดกันไปเอง และแม่มดก็ใช้ความกลัวนั้นแหละมาปกครองครอบงำชาวบ้าน!…”

  

ปิดท้ายด้วยหนังญี่ปุ่นเรื่อง “Snake and Earrings” หนังอีโรติค/ดราม่า ที่สร้างจากนิยายขายดี Hebi ni Piasu ของนักเขียนหญิงดาวรุ่ง Kanehara Hitomiเริ่มเรื่องด้วย “ลูอิ” เด็กสาวโคะกัล ที่ไปตกหลุมรักกับหนุ่มพังค์ “อามะ” เจ้าของลิ้นสองแฉกเหมือนงูลูอิลุ่มหลงไปกับอามะรวมทั้งการเจาะและรอยสัก และเมื่อเธอได้พบกับช่างสักผู้มีรสนิยมซาดิสม์อย่าง “ชิบะ” เมื่อนั้นชีวิตของเธอก็เริ่มถลำเข้าสู่วังวนแห่งราคะและความเจ็บปวด โดยส่วนตัว ผมชอบหนังเรื่องนี้นะ เพราะนอกจากจะชอบนางเอกกับชอบหนังแนวอีโรติกอยู่แล้ว ผมว่าหนังเรื่องนี้คุมโทนได้ดีมากสำหรับท่านที่อยากจะดู… อะแฮ่ม ดูอย่างนั้น ก็คงจะไม่ผิดหวังละครับ สมแล้วล่ะที่ได้เรท NC-17 (ตอนดูผมยังอึ้งเลย เพราะนางเอกน่ารักมากและตอนเล่นหนังเรื่องนี้พึ่งจะอายุ 19 เองมั้ง แถมยังเคยเล่นละครดังๆ รวมทั้งหนังดังอย่าง Cyborg, She อีกต่างหาก!) เท่าที่ผมสังเกตดู ที่ญี่ปุ่นนี่… นิยายเรื่องไหนที่แรงๆและท้าทายกรอบศีลธรรมมักจะดัง อย่างเช่นเรื่อง “Koi Sora” (Sky of Love) อย่างในเรื่อง Snake and Earrings นี่ก็ว่าด้วยหลายประเด็นขัดแย้ง เช่น ตัวเอกหญิงเป็นสาวโคะกัล (กลุ่มแฟชั่นอย่างหนึ่ง ที่นิยมการย้อมผิวเป็นสีแทนและกัดสีผมจัดๆ และแต่งตัวเปรี้ยวปรี๊ด), การสักและการเจาะ, โลกของกลุ่มคนใต้ดิน, การคบชู้, รสนิยมทางเพศแบบซาดิสม์&มาโซคิสม์, ความสัมพันธ์ทางเพศแบบไบเซ็กช่วล, ฯลฯ ผมว่าคนแต่งเรื่องนี้สร้างปมและเสน่ห์ของเรื่องได้เก่งครับหนัง/นิยายเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่ว่าด้วย “ความรักที่อยู่เหนือเหตุผลและนอกเหนือกฎเกณฑ์ ใช้อารมณ์และตัณหานำพา” ซึ่งเป็นรูปแบบความรักในโลกคู่ขนานที่ผิดแผกจากชีวิตคนปกติทั่วไปในหนังเราได้ยินประโยคโดนๆอย่างเช่น “ฉันจะยอมตายด้วยน้ำมือของอามะที่ฆ่าคนเพื่อฉันได้ หรือบุตรพระเจ้าอย่างชิบะดี?”รวมไปถึงตอนที่ลูอิสักรูปมังกรและกิเลนโดยขอให้ชิบะไม่วาดตาลงไป เพราะมีความเชื่อที่ว่า “เดี๋ยวพวกมันจะบินหนี” (แต่ตอนท้ายเมื่ออามะตายแล้ว ลูอิกลับขอให้ชิบะเติมตาให้สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ทั้งสอง) นอกจากนี้ถ้าใครตาดีๆ สังเกตดูในหนังจะต้องได้ฮาครับ!!! เพราะมีดาราเซอร์ไพรส์อย่าง “ฟูจิวาระ ทัตสึยะ” และ “โทชิอากิ คาราซาวา” มารับบทเป็นซูเปอร์ตัวประก๊อบตัวประกอบ อิอิ ปล. ถ้าเรื่องนี้ออก DVD เมื่อไรไม่พลาดแน่!!! (เหตุผลเดียวกับคุณผู้ชายทั้งหลายแหล่ 5555 ) 

:-> ;-> :-> ;-> :-> ;-> :-> ;-> :-> ;->

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s