Just another WordPress.com site

Give It Away / RHCP


Give It Away / Red Hot Chili Peppers

 

 

rhcp

 

 

Greedy little people in a sea of distress
Keep your more to receive your less
Unimpressed by material excess
Love is free love me say hell yes

 

Give it away give it away give it away now!

 

 

 

ถ้าจะถามผมว่า เพลงร็อคเพลงไหนที่ติดหูผมมากที่สุดในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา?   หนึ่งในนั้นที่ผมตอบได้เต็มปากเต็มคำก็คือ “Give It Away” เพลงฟังค์ร็อคสะแด่วโจ๊ะตึงตึงที่โยกมันสุดๆ! ของวง Red Hot Chili Peppers (RHCP)

 

“Give It Away” เป็นซิงเกิลแรกจากอัลบั้มที่ห้า “Blood Sugar Sex Magik” (1991) ผลงานชุดแจ้งเกิดที่ทำให้ RHCP ก้าวขึ้นมาเป็นวงร็อคแถวหน้าแห่งยุค 90

 

ด้วยความโดดเด่น มีสไตล์ และลงตัวของ Give It Away

ทำให้มันกลายเป็นเพลงแบบฉบับของ RHCP

อีกทั้งเป็น 1 ในต้นแบบของเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อค เป็นเพลงร่วมสมัยไม่ตกยุค

 

Give It Away มีซาวด์ที่เป็นเอกลักษณ์ ท่วงทำนองและอารมณ์เพลงเป็นการผสมผสานระหว่างแนวดนตรีฟังค์, พังค์ และเฮฟวี่เมทัล   ส่วนการร้องของคีดิสนั้นแน่นอนเป็นแบบแร็พ!

 

เนื้อเพลงที่ร้องเอามันและมีความหมาย 2 แง่ 3 ง่ามนี้   ความจริงแล้วมันมีปรัชญาที่ซ่อนอยู่นั่นคือ การให้ (ยิ่งให้ก็ยิ่งได้รับ)   โดยคีดิสได้แรงบันดาลใจมาจากนักร้องสาวชาวเยอรมัน นีน่า ฮาเก้น คู่เดทในขณะนั้น   เค้าชอบใจเสื้อแจ็คเก็ตตัวหนึ่งของนีน่าจนถึงกับออกปากชม และเธอบอกเค้าว่า เอาไปเลย เอาไป เอาไปได้เลย!” เธออธิบายเค้าว่าการให้ทำให้รู้สึกดี และนั่นทำให้คีดิสประทับใจมากๆ

 

เพลงนี้เกิดขึ้นขณะที่วงกำลังเล่นแจมกัน ฟลีกำลังเดินไลน์เบสแนวๆ ส่วนแช็ดแกะจังหวะและเล่นตาม คีดิสซึ่งมีไอเดียอยู่ในหัวอยู่แล้ว ก็คว้าไมค์และแหกปาก ‘Give it away, give it away, give it away, give it away now.’   นั่นแหละคือที่มา!   (ว่ากันว่าตอนนั้น RHCP กำลังแจมเพลง “Sweet Leaf” ของวง Black Sabbath ซึ่งฟรุสเชียนเต้ได้เล่นริฟกีตาร์ของเพลงนี้ในช่วงท้ายของ Give It Away เพื่อแสดงคารวะ)

 

 

การเดินเบสของฟลีในเพลงนี้โดดเด่นจนทำให้ Give It Away ถูกยกย่องว่ามีริฟฟ์เบสเจ๋งที่สุด และตัวเค้าเองถึงกับถูกซูฮกให้เป็น สุดยอดมือเบสของโลก!”   ฟลีซึ่งเป็นมือเบสที่นิยมใช้เทคนิค สแล็ป (การตบเบสตามสไตล์ดนตรีฟังกี้) ในอัลบั้มชุดนี้เค้าได้ผ่อนมือลงและเล่นเบสให้มีเมโลดี้มากขึ้น นอกจากนี้เค้ายังได้นำแนวปรัชญา Minimalist (ทำน้อยแต่ได้มาก) มาปรับใช้   ตัวเค้าเองบอกว่า ก่อนหน้านี้ผมเล่นรกเกินไป ในงานชุดนี้ผมพยายามเล่นให้ง่ายขึ้น เมื่อคุณเล่นน้อยลง มันยิ่งน่าตื่นเต้น และมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับทุกอย่าง

 

 

ส่วนฟรุสเชียนเต้ซึ่งขณะนั้นอายุได้สัก 20 ก็ได้รับคำชมไปไม่น้อย   โดยนักวิจารณ์กล่าวว่า ในเพลง Give It Away ฟรุสเชียนเต้ได้ปล่อยช็อตเด็ดที่สร้างความแปลกใหม่ไว้ 2 ช็อต   ช็อตแรกคือ การโซโล่กีตาร์แบบเนือยๆ ตัดกับการร้องของคีดิสที่ไฮเปอร์สุดๆ (โซโล่กีตาร์ช่วงกลางเพลงใช้เทคนิคพิเศษ คือฟรุสเชียนเต้อัดเสียงโซโล่กีตาร์ไว้บนเทป แล้วเค้าเล่นเทปนั้นย้อนหลังและอัดทับลงบนริทึ่มแทร็คอีกที)   ช็อตเด็ดช็อตที่สองก็คือ ริฟฟ์กีตาร์หนักหน่วงที่ปล่อยออกมาในช่วงท้ายเพลง (ปล่อยของตอนท้าย)

 

 

<-: <-; <-:  <-: <-; <-: <-: <-; <-:  <-: <-;

 

 

 เกี่ยวกับ > Red Hot Chili Peppers

 

 rhcp_good_400

Flea, Kiedis, Frusciante, Smith

 

“Rock & Roll Life = Blood, Violence, Sex, Drug and Death” สมการที่ว่านี้คือสิ่งที่วง

Red Hot Chili Peppers (RHCP) ได้ทดลองและผ่านพ้นมาทุกอย่างครบถ้วนกระบวนความ!

 

ในปี 1983 สี่สหายในรั้วมัธยม แอนโทนี่ คีดิส, ไมเคิล ฟลีบัลซารี่, แจ๊ค ไอออนส์ และ

ฮิลเลล สโลวัคได้ร่วมกันก่อตั้งวงดนตรีขึ้นมา   พวกเค้ายึดแนวการเล่นแบบ พังค์ กับ ฟังค์ มาตั้งแต่ต้น และเป็นวงร็อคที่ขึ้นชื่อในความห่ามจนถูกหมายหัว โดยในคอนเสิร์ตบางครั้ง พวกเค้าจะแต่งตัวแค่ 1-2 ชิ้น! [ทูพีซที่ว่านี้ คือ 1. หมวกปิดหัว และ 2. ถุงเท้าปิดจุ๊ดจู๋ ฮา………]

 

จุดเปลี่ยนของ RHCP เกิดขึ้นในปี 1988 เมื่อมือกีตาร์ สโลวัค เสียชีวิตจากการเสพย์เฮโรอีนเกินขนาด   มือกลอง ไอออน เองก็พลอยลาออกตามไปด้วย เพราะทำใจยอมรับกับการตายของเพื่อนไม่ได้   คีดิสหนีหายไปพักหนึ่งและไม่ยอมไปร่วมงานศพของเพื่อนซี้ และคิดว่านี่เป็นเรื่องฝัน!

 

หลังจากนั้นในปี 1989 คีดิสและฟลีได้พยายามหาสมาชิกใหม่เพื่อมาแทนที่เพื่อนเก่าทั้งสอง  

โดย จอห์น ฟรุสเชียนเต้ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในวัย 21 และเป็นแฟนเพลงตัวยงของRHCP ได้เข้ามาออดิชั่นในตำแหน่งกีตาร์   ตามมาด้วย แช็ด สมิธ ที่เข้ามาออดิชั่นตำแหน่งกลอง   ทั้งสี่ได้ร่วมกันออกอัลบั้มที่สี่ “Mother’s Milk” ที่ประสบความสำเร็จพอสมควร โดยเป็นผลงานชุดแรกของวงที่ทำสถิติโกลด์เร็คคอร์ดได้ (ขายได้เกิน 5 แสนแผ่น)

 

 

หลังหมดสัญญากับค่ายเดิม EMI ในปี 1990 พวกเค้าได้ย้ายมาอยู่กับ Warner Bros. และได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์คู่บุญอย่าง ริค รูบิน ที่เป็นเหมือนโยดาผู้ปลุกพลังแฝงของอัศวินเพลงทั้งสี่ ในผลงานชุดที่5 “Blood Sugar Sex Magik” ที่ประสบความสำเร็จสุดๆทั้งด้านยอดขายและคำวิจารณ์   โดยมันทำยอดขายได้กว่า 12 ล้านชุดทั่วโลก และผลักดันให้ RHCP กลายเป็นวงดนตรีระดับแนวหน้า

 

แต่ทว่ามือกีตาร์ใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในวงอย่าง ฟรุสเชียนเต้ ทนรับแรงกดดันไม่ไหว และลาออกจากวงไปในปี 92   ต่อมา RHCP ได้มือกีตาร์สายพันธุ์เฮฟวี่ฯอย่าง เดฟ นาวาร์โร เข้ามาแทน และออกอัลบั้มร่วมกันในชุดที่6 “One Hot Minute” เมื่อปี 95   แต่ก็อยู่ด้วยกันไม่ยืด เพราะแนวทางการเล่นที่แตกต่างกัน นาวาร์โร จึงจำต้องระเห็จออกจากวงไปในปี 98

 

ในปี 98 ฟรุสเชียนเต้ ซึ่งห่างหายไปนาน และติดยาอย่างหนักจนต้องเข้ารับการบำบัด ได้ถูก ฟลี เชื้อเชิญให้กลับเข้าร่วมวง และนั่นเป็นเหมือนการชุบชีวิตให้กับ RHCP อีกครั้ง

เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าสมาชิกทั้งสี่ คีดิส, ฟลี, สมิธ และ ฟรุสเชียนเต้ มีเคมีที่ตรงกัน และพวกเค้าเท่านั้นที่จะร่ายมนต์ดนตรีสร้างผลงานสุดวิเศษในนาม RHCP ได้

 

นับจากปี 99   RHCP ได้ออกสตูดิโออัลบั้มมาอีก 3 ชุด ได้แก่ “Californication”, “By The Way” และชุดล่าสุด Stadium Arcadium” ซึ่งทุกชุดล้วนประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

 

 <-: <-; <-:  <-: <-; <-: <-: <-; <-:  <-: <-;

  

เกร็ดเล็กๆน้อย > จากเพลง > Give It Away

          ในเพลงนี้ คีดิส ร้องคำว่า Give It Away ไปทั้งหมด 68 ครั้ง!

           แร็พมันอย่างนี้ สาระล้นเหลือนะจ๊ะ! Give It Away เพลงว่าด้วยการให้ (ที่แอบส่อไปในทางเซ็กซ์) คีดิสได้พูดถึงการแบ่งปันความรัก และการต่อต้านความวัตถุนิยม   นอกจากนี้เค้ายังได้พูดถึงฮีโร่ทางดนตรีอย่าง บ็อบ มาร์เล่ย์ และฮีโร่ของเพื่อนๆในวงอย่าง ริเวอร์ ฟีนิกซ์ ดาราหนุ่มสุดหล่อผู้วายชนม์ (ใครที่ไม่รู้จัก ริเวอร์ ลองไปขุดกรุหาหนังคลาสสิคเรื่อง “Stanf By Me” ของเค้ามาดูกันได้)

 

 

<-: <-; <-:  <-: <-; <-: <-: <-; <-:  <-: <-;

Advertisements

3 responses

 1. กิตติศักดิ๋

  – -สุดยอดไปเลย

  กุมภาพันธ์ 14, 2009 ที่ 7:39 am

 2. ข้อมูลแน่นมาก & ได้ความรู้ด้วยครับ!

  กรกฎาคม 27, 2011 ที่ 3:24 am

 3. ขอบคุณมากๆ เลยครับที่เขียนข้อมูลดีๆมาให้อ่านกัน สุดยอดมากๆครับ ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลย 🙂

  พฤษภาคม 4, 2012 ที่ 10:06 pm

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s