Just another WordPress.com site

Good Vibrations (The Beach Boys)


เพลงกูกลับมาอีกครั้ง ตามคำเรียกร้อง(ของตัวเอง 555)

ผมจะพยายามอัพเดทคอลัมน์นี้สักเดือนละ 2 ครั้ง

กลับมาคราวนี้ เอาเพลงสุดโปรดของผมไปฟังประเดิม (เพลงคนแก่ สติเฟื่อง)

 

ก่อนหยุดพล่ามขอให้เครดิตหน่อย ขอบคุณเว็บ Wikipedia, Songfacts, Rolling Stones สำหรับข้อมูลเป็นตันๆ

และขอบคุณน้อง "ซัน"สำหรับพื้นที่บนโลกไซเบอร์ ที่ทำให้ blog นี้ได้กลับมามีเสียงเพลงจรรโลงใจใจ่ใจ้ใจ๊ใจ๋ อีก

 

เบอท

 

<-: <-; <-:  <-: <-; <-: <-: <-; <-:  <-: <-; <-:

 

 

 

Good Vibrations (The Beach Boys)

 

I, I love the colorful clothes she wears
And the way the sunlight plays upon her hair
I hear the sound of a gentle word
On the wind that lifts her perfume through the air

 

*I’m pickin up good vibrations
She’s giving me excitations

 

 

Beach_boys

 

 

“Good Vibrations” เป็นผลงานชิ้นเอกของวงเซิร์ฟฟิ่ง-ร็อค “The Beach Boys”
ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ในเพลงป็อบที่ดีที่สุดในโลก

เพลงนี้ออกเมื่อปี 1966 และขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตทั้งในสหรัฐและอังกฤษ

 

Good Vibrations เป็นเพลงรักที่พรรณนาถึงความรู้สึกระรื่น, ตื่นเต้นวูบวาบ, สั่นสะท้าน
ที่ชายหนุ่มได้สัมผัสอย่างอิ่มเอมในยามใกล้ชิดกับหญิงสาวคนรัก
นอกจากภาษาที่สวยงามแล้ว จุดเด่นอย่างอื่นของเพลงคือการประสานเสียงที่ยอดเยี่ยม
กับภาคดนตรีที่ทั้งประณีตและซับซ้อน

 

 

เกี่ยวกับ > Beach Boys
“The Beach Boys” เป็นวงร็อคแอนด์โรลจากอเมริกาที่ฟอร์มวงขึ้นในปี 1961 สมาชิกหลักๆของวงได้แก่ สามพี่น้องตระกูลวิลสัน (“ไบรอัน, คาร์ล และเดนนิส”), “ไมค์ เลิฟ”,  “อัล จาร์ดีน” และ “บรูซ จอห์นสตัน” โดยมี “ไบรอัน วิลสัน” เป็นแกนหลัก (สมาชิกในวงถึงกับเคยกล่าวยกย่องว่า “ไบรอัน คือ บีชบอยตัวจริง  พวกเราคือผู้ส่งสารของเค้า”)

 

Beach Boys ได้รับสมญาว่าเป็น “America’s Band” เพราะแนวทางของวงในยุคแรกๆ ที่สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นชาวแคลิฟอร์เนียในสมัยนั้น ได้แก่ การเล่นโต้คลื่น, สาวๆ และรถยนต์ (แนวดนตรีดังกล่าวเรียกว่า “Surf Rock”)   นอกจากนี้ Beach Boy เป็นเหมือนจุดเชื่อมทางดนตรีระหว่างวงนักร้องประสานเสียงในยุค 50’ กับวงร็อคในยุค 60’ และเป็นวงป็อบวงแรกๆที่ทั้งเขียนเพลงและทำดนตรีเอง

 

wilson

Brian Wilson

 

สิ่งที่ทำให้ Beach Boys ไม่ได้เป็นแค่วงป็อบดาดๆ และกลายเป็นอมตะ ก็คือ “อัจฉริยภาพทางดนตรีของ ไบรอัน วิลสัน” ซึ่งเป็น 1 ในผู้ริเริ่มคิดค้นนวัตกรรมการบันทึกเสียงและเรียบเรียงดนตรี   จากทั้งพรสวรรค์และการสั่งสมประสบการณ์ในห้องอัดจนช่ำชอง ในปี 1966 ไบรอันและวงได้สร้างผลงานมาสเตอร์พีซชุด “Pet Sounds” ซึ่งได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเพลงป็อบ/ร็อค และเป็นอิทธิพลให้แก่วงดนตรีรุ่นหลัง (แม้แต่ “พอล แม็คคาร์ทนีย์” จากวง The Beatles คู่แข่งตัวยงจากทางฝั่งอังกฤษ ยังเคยกล่าวไว้ว่า “Pet Sounds เป็นอัลบั้มสุดโปรด และมันมีอิทธิพลต่องานเพลงชุด Sgt. Pepper’s”)

 

ปัจจุบัน เดนนิส และคาร์ล วิลสัน ได้เสียชีวิตไปแล้ว เมื่อปี 1983 และ 1998   และล่าสุดในปี 2006 สมาชิกที่เหลือได้กลับมารวมตัวกันเพื่อร่วมฉลองอัลบั้ม Pet Sounds ครบรอบ 40 ปี

 

 

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ > จากเพลง > Good Vibrations
– Good Vibrations เป็นเพลงแรกๆของ Beach Boy (และของโลก) ที่บันทึกเสียงแบบแยกส่วน   โดยไบรอันได้แยกเพลงเป็นส่วนๆ และบันทึกเทปหลายๆเวอร์ชั่นของแต่ละสตูดิโอ เพื่อใช้ประโยชน์จากเสียงที่แตกต่าง และแอมเบียนซ์ของแต่ละสถานที่   จากนั้นเค้าจึงนำส่วนที่ชอบมาเรียบเรียงในมาสเตอร์แบ็คกิ้งแทร็ค แล้วค่อยเพิ่มเสียงร้องเข้าไปทีหลัง

– เพลงนี้ใช้เวลาบันทึกเสียงนานกว่า 2 เดือน ในสตูดิโอ 6 แห่ง และใช้เวลาในสตูดิโอไปกว่า 90 ชั่วโมง

– ร่ำลือกันว่าในยุคนั้น เพลงนี้ทำสถิติเป็น “เพลงป็อบที่แพงที่สุดในการบันทึกเสียง” ในวงเงิน 40,000 ดอลลาร์ (Wikipedia บอก 16,000 ดอลลาร์) ซึ่งเป็นมูลค่าที่สูงกว่าการทำเพลงป็อบทั้งอัลบั้มของวงอื่นๆด้วยซ้ำไป

– ณ ค.ศ. นั้น ที่ Beach Boy กำลังดังสุดกู่ ทางวงไปออกทัวร์ถี่ยิบ ขณะที่หัวหน้าวงอย่าง “ไบรอัน” ซึ่งกำลังมีปัญหาสภาพจิตใจ และเสพย์ยาเอซิดเป็นนิจศีล เอาแต่เก็บตัวอยู่กับบ้าน หมกมุ่นอยู่กับการทำเพลงนี้

– ในการบันทึกเสียงภาคดนตรีของเพลงนี้ ไบรอันทำร่วมกับบรรดานักดนตรีรับจ้าง ปล่อยให้สมาชิกในวงออกไปตระเวนทัวร์คอนเสิร์ต   ส่วนสมาชิกคนอื่นๆในวงซึ่งกลับมาร่วมบันทึกเสียงร้อง พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “Good Vibrations เป็นเพลงที่ยากและท้าทายที่สุดสำหรับพวกเค้า”

 

 ในเพลงนี้มีการใช้เครื่องดนตรีแปลกๆอย่าง “Theremin” ที่ใช้กระแสไฟฟ้าในการสร้างเสียง   ผู้เล่นจะขยับมือผ่านสนามไฟฟ้า และมันบังคับยากมากๆ (ลองจับเสียงทำนองหวือๆในช่วงท่อนฮุค และช่วงท้ายๆ)   มันเป็นเครื่องดนตรีที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้ทำซาวด์เอฟเฟ็กต์ในหนังไซ-ไฟและหนังผี เพราะมันให้สุ้มเสียงที่ฟังดูน่าขนลุก

– Good Vibration เป็นซิงเกิ้ลจากอัลบั้มอาถรรพ์ “Smile” ที่ถูกเก็บเข้ากรุไปในปี 1967 เนื่องจากความขัดแย้งภายในวง และปัญหาส่วนตัวของไบรอันเอง   ก่อนที่ไบรอันจะขุดกรุนำอัลบั้มนี้กลับมาบันทึกใหม่จนเสร็จสมบูรณ์ในปี 2004

– นี่เป็นเพลงอันดับ 1 เพลงสุดท้ายของ Beach Boy (ในปี 1966)   จนกระทั่ง 22 ปีให้หลัง เพลง “Kokomo” ซึ่งเป็นซาวด์แทร็คของหนังฮิต “Cocktail” ที่มีพระเอกหนุ่ม ทอม ครูส เล่น ได้ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดในปี 1988   นับว่าเป็นการทิ้งช่วงสถิติการครองอันดับ 1 ที่ยาวนานที่สุดของวงการเพลง

 

<-: <-; <-:  <-: <-; <-: <-: <-; <-:  <-: <-; <-:

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s